Bình Định: Chủ tịch huyện chỉ đạo làm rõ dấu hiệu bất minh việc hỗ trợ vật nuôi bị lũ cuốn!

0
77

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Định Thuận, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước (Bình Định) vừa có văn bản giao Chủ tịch UBND xã Phước Hòa phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, giải quyết vụ việc người dân thôn Bình Lâm (xã Phước Hòa) khiếu nại cán bộ thôn lập danh sách hỗ trợ thiệt hại trong đợt lũ cuối năm 2016 không công bằng, gây bất bình trong nhân dân. Kết quả giải quyết vụ việc phải báo cáo Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước trước ngày 31/1/2018.

Ông Chánh bức xúc vì cán bộ thôn Bình Lâm lập danh sách đề nghị hỗ trợ vật nuôi do lũ cuốn không công bằng.
Ông Chánh bức xúc vì cán bộ thôn Bình Lâm lập danh sách đề nghị hỗ trợ vật nuôi do lũ cuốn không công bằng.

Theo ông Nguyễn Văn Nhâm, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, thôn Bình Lâm có 700 hộ dân, nhưng đợt lũ năm 2016 có 650 hộ kê khai thiệt hại đề nghị được hỗ trợ gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi.

Sau đó, UBND xã Phước Hòa thành lập đoàn kiểm tra cùng với chính quyền thôn Bình Lâm kiểm tra thực tế và công nhận 104 hộ nằm trong diện được hỗ trợ thiệt hại. Tuy nhiên, sau khi công khai danh sách lần đầu thì có 95 hộ dân khiếu nại.

UBND xã tiếp tục cho đoàn kiểm tra rà soát, kiểm tra lần 2 và đã công nhận thêm 35/95 hộ khiếu nại đủ điều kiện được hỗ trợ. Đồng thời, loại 8 hộ trong danh sách 104 hộ đã được công nhận trước đó do kê khai thiếu trung thực. Thế nhưng, khi địa phương công bố danh sách 131 hộ được nhận tiền hỗ trợ thiệt hại thì có khoảng hơn 30 hộ dân tiếp tục khiếu kiện.

Nhiều người dân thôn Bình Lâm bức xúc khiếu nại lên UBND xã, huyện để được giải quyết.
Nhiều người dân thôn Bình Lâm bức xúc khiếu nại lên UBND xã, huyện để được giải quyết.

Trước đó, Dân trí đã có bài phản ánh: “Dân bức xúc việc hỗ trợ vật nuôi bị lũ cuốn có dấu hiệu bất minh!”. Theo đó, các hộ dân cho rằng cán bộ thôn mà cụ thể là trưởng thôn và cán bộ thú y thôn Bình Lâm (xã Phước Hòa), đã không công bằng trong lập danh sách những hộ dân được nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do lũ năm 2016. Cụ thể, hộ bị thiệt hại nặng thì nhận hỗ trợ ít, thậm chí không có hỗ trợ. Trong khi đó, hộ thiệt hại ít lại nhận hỗ trợ nhiều, hay có hộ không bị thiệt hại nhưng vẫn có tên trong danh sách hỗ trợ khiến người dân bức xúc khiếu nại lên UBND xã, huyện yêu cầu can thiệp.

Doãn Công

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here