Cảnh sát vào vai thương lái tìm kẻ cầm đầu hơn 100 vụ trộm

0
102

Gần chục năm trước, cái tên Nguyễn Thành Được (35 tuổi, tự Tèo Ruồi) là nổi ám ảnh của nhiều người dân ở xã Long Điền, huyện Đông Hải, Bạc Liêu. Anh ta từng dùng kéo đâm hàng xóm trọng thương chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, rồi bỏ trốn vào năm 2013, và bị truy nã tội Cố ý gây thương tích.

Được bị bắt khi đang lẫn trốn cùng người tình. Ảnh: CA.

Được bị bắt khi đang lẫn trốn cùng người tình. Ảnh: CA.

Vài tháng sau khi lẩn trốn, cuối năm đó, Được lén về lại quê nhà tổ chức đường dây chuyên trộm cắp. Đàn em dưới trướng của Được là những kẻ có tiền án, tiền sự hay không có nghề nghiệp.

Trong phi vụ trộm đầu tiên, Được lôi kéo hàng xóm Nguyễn Văn Sơn (30 tuổi) cùng tham gia. Cả hai trộm trăn thịt trị giá gần 6 triệu đồng, nhưng chỉ bán giá rẻ 2,4 triệu đồng, chia tiền nhau tiêu xài.

Thời gian sau, nhóm của Được không ngừng lớn mạnh. Để có tiền ăn chia nhiều hơn, chúng quyết định trộm cá sấu loại 1-2 tháng tuổi, với số lượng lớn. Từ tháng 7 đến giữa tháng 10/2015, khoảng 1.000 con cá sấu của người dân ở Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang… biến mất không để lại dấu vết.

“Nhóm của Được còn trộm cả đàn organ trị giá từ 2,4 đến 24 triệu đồng mỗi chiếc”, cảnh sát nói và cho biết trong năm 2014, nhóm này thực hiện trót lọt 10 vụ.

Để truy bắt những tên trộm chuyên nghiệp như “bóng ma” trong đường dây của Được, các trinh sát Công an tỉnh Bạc Liêu phải vào vai thương lái thu mua cá sấu non.

Các đầu mối được tiếp cận họ cho biết có người đàn ông tên Tèo Ruồi chuyên bán cá sấu con giá rẻ hơn thị trường. Nhiều lần trinh sát liên lạc qua điện thoại mua hàng, Tèo Ruồi nhận cung cấp nhưng không đồng ý gặp mặt, vì đàn em làm thay. Qua xác minh, trinh sát khẳng định Tèo Ruồi chính là Nguyễn Thành Được nên tổ chức vây bắt.

Biết cảnh sát lần ra dấu vết, Được bỏ trốn đến tỉnh Tiền Giang, với ý định xin vào làm ngư phủ đi biển. Tại đây, kẻ này tiếp tục trộm hơn 50 triệu đồng của chủ tàu rồi đến Bình Dương sống cùng bạn gái ở thị xã Bến Cát, nhưng đến cuối tháng 12/2015 thì bị bắt.

Theo cơ quan điều tra, nhóm Được đã thực hiện 117 vụ trộm tại 5 tỉnh ở miền Tây, riêng Bạc Liêu là 42 vụ.

Mới đây, nghi can thứ 32 trong băng trộm liên tỉnh do Được cầm đầu là Nguyễn Minh Cảnh cũng bị bắt. Tên cuối cùng trong nhóm trộm này là Nguyễn Xung Xướng đã bỏ trốn.

Viện KSND tỉnh Bạc Liêu vừa có cáo trạng truy tố, chuyển hồ sơ sang tòa án cùng cấp để đưa Được và đồng phạm ra xét xử về các tội: Trộm cắp tài sản, Cố ý gây thương tích, Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và Cướp giật tài sản.

Phúc Hưng

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN