Cặp vợ chồng lập khống 35 hồ sơ thai sản lấy tiền bảo hiểm

0
602

Ngày 18/4, TAND TP HCM tuyên phạt Lê Thành Thắng (38 tuổi) 19 năm tù; Phạm Thị Ngọc Hằng (30 tuổi, vợ Thắng) 16 năm tù về các tội Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Liên quan vụ án, Lê Thị Anh Thư (36 tuổi, em ruột Thắng) nhận 2 năm tù với vai trò đồng phạm.

cap-vo-chong-lap-khong-35-ho-so-thai-san-lay-tien-bao-hiem

Vợ chồng Thắng và em gái tại tòa. Ảnh: B. H.

Kết quả điều tra xác định, Thắng từng làm việc tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Thủ Đức, TP HCM. Lợi dụng những kẻ hở trong quy định về thủ tục hưởng bảo hiểm, ông ta nảy sinh ý định làm hồ sơ khống chiếm đoạt tiền của cơ quan này.

Từ năm 2012-2015, Thắng thành lập 10 doanh nghiệp cho vợ và em gái làm giám đốc, người đại diện theo pháp luật. Vợ chồng ông ta dùng chứng minh nhân dân của nhiều người quen, lập 61 hồ sơ nhân viên để đóng BHXH bắt buộc và lập hồ sơ hưởng trợ cấp.

Trong đó, Thắng thuê người làm giả giấy chứng sinh và giấy khai sinh để làm 35 hồ sơ hưởng chế độ thai sản, dưỡng sức và BHXH một lần để chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng BHXH của nhiều quận.

Ngày 20/5/2015, Hằng lấy tên giả là Lê Thị Thu Thảo, đại diện Công ty Hiệp Phú đến BHXH quận 9 làm thủ tục hưởng trợ cấp thai sản và nghỉ dưỡng cho nhân viên thì bị phát hiện.

Hải Duyên

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN