Công an Bình Thuận bất ngờ trước vụ ‘khống chế 2 cha con’

0
167

12h ngày 27/8, bé gái 3 tuổi trong vụ hai cha con anh Lê Hồng Phong (37 tuổi) bị Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) “bắt” trước mầm non ở thị xã La Gi (Bình Thuận) sáng hôm trước đã được gia đình nhận về nhà.

“Khi chúng tôi được gặp cháu vào rạng sáng nay thì bé rất sợ, kêu đói. Gia đình chỉ nhận lại bé sau khi họ đồng ý lập biên bản đã đưa cháu đi. Việc bé mới 3 tuổi mà bị giữ nhiều giờ như vậy có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm sinh lý của cháu sau này”, ông Phan Văn Mạnh, ông ngoại bé gái, nói.

Hiện trường vụ Công an Hà Nội mời nghi phạm đi làm việc nhưng Công an Bình Thuận ngỡ là cướp xe, bắt cóc. Ảnh: Thái Hà

Nơi Công an Hà Nội mời nghi phạm đi làm việc nhưng Công an Bình Thuận tưởng là cướp ôtô, bắt cóc. Ảnh: Phước Tuấn

Gia đình kể, 7h30 ngày 26/8, anh Phong lái ôtô 4 chỗ chở con gái đi gửi nhà trẻ. Xe vừa đến trước cổng trường mẫu giáo, bị ôtô 7 chỗ chặn đầu. Một số người trên ôtô bước xuống tiến lại cửa xe khống chế anh Phong cùng con gái đưa ra ghế sau, lái ôtô chạy về hướng TP HCM.

“Thấy 3 thanh niên ép anh Phong vào xe, tôi qua hỏi “có chuyện gì anh em vào quán cà phê nói chuyện”. Họ nói “công việc của tụi tui, anh đừng can thiệp”, rồi chở hai cha con anh Phong đi”, ông Nguyễn Ngọc Đài (58 tuổi, ngụ thị xã La Gi, đang uống cà phê đối diện) kể.

Theo Công an thị xã La Gi, ngay sau nhận tin có vụ “cướp xe, bắt cóc”, đơn vị đến hiện trường ghi nhận lời khai nhân chứng, đồng thời tung lực lượng truy đuổi. Một cuộc họp khẩn cũng diễn ra để nắm thông tin, trong đó lên phương án giải cứu và đảm bảo an toàn tính mạng cho hai cha con trong thời gian sớm nhất được đặt lên hàng đầu. Vụ việc được báo cáo nhanh cho UBND, Công an tỉnh Bình Thuận.

Nhận định nhóm người trên có khả năng tẩu thoát về TP HCM, nhiều tổ tuần tra CSGT tỉnh Bình Thuận cũng như các trinh sát đặc nhiệm hình sự tiến hành chốt chặn trên quốc lộ 1 và 55 để giải cứu hai “nạn nhân”. Ở những chốt chặn này cảnh sát kiểm tra kỹ những ôtô có nhận dạng khả nghi.

“Vụ việc diễn ra quá bất ngờ nên chúng tôi đã báo cáo và nhờ sự giúp đỡ từ Bộ Công an cũng như các tỉnh thành lân cận cùng phối hợp truy tìm nhóm người này”, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Thuận cho biết.

Tuy nhiên, đến cuối giờ trưa, Công an Bình Thuận nhận tin nhóm người nghi “bắt cóc” đó là tổ công tác đặc biệt của Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Anh Phong bị nghi có liên quan đến việc làm giả giấy tờ, con dấu cơ quan nhà nước mà đơn vị này đang thụ lý điều tra. Hai cha con sau đó được đưa từ TP HCM trở lại Bình Thuận.

Đại tá Phạm Duy Khang, Trưởng công an thị xã La Gi khẳng định đơn vị không nhận được thông báo, yêu cầu phối hợp điều tra hay thông báo sau khi bắt giữ người của Công an Hà Nội về việc ông Phong và con gái 3 tuổi được “mời đi”. “Đến khi quá trình truy bắt, anh em báo về tôi mới hay”, đại tá Khang khẳng định.

Trong khi đó, lãnh đạo Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, đây là chuyên án riêng và được đơn vị thực hiện đúng các quy trình. Trước khi vào Bình Thuận bắt nghi can, đơn vị đã báo cáo lên Giám đốc Công an Hà Nội.

Trả lời việc ông Phong vẫn đang bị “câu lưu”, lãnh đạo Công an quận Hai Bà Trưng cho biết, cơ quan chức năng đang điều tra theo quy định. Việc điều tra, bắt giữ nghi phạm liên quan đến nhiều thứ nên chưa thể cung cấp.

Lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự – C45, Bộ Công an cho biết, chuyên án trên là bí mật nên các hoạt động nghiệp vụ được giữ kín. Còn việc bắt đúng hay sai, Bộ Công an đã yêu cầu Công an Hà Nội làm rõ.

Phước Tuấn – Hoàng Việt

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN