Công an truy tìm nghi can đánh bác sĩ rách đầu

0
5
Một bác sĩ bị hành hung rách đầu. Ảnh: Báo Yên Bái

Một bác sĩ bị hành hung rách đầu. Ảnh: Báo Yên Bái

Ngày 23/2, Công an thành phố Yên Bái cho biết đã phát thông báo truy tìm Lê Hồng Nam (34 tuổi, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) về hành vi cố ý gây thương tích.

Theo nhà chức trách, sáng 20/2 (mùng 5 Tết), Nam đưa vợ mang thai tuần thứ 40 vào Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái. Trong quá trình vợ sinh, Nam trèo lên cửa sổ phòng mổ để quay phim, chụp ảnh. Khi bị nữ hộ sinh nhắc nhở, Nam đã phản ứng gay gắt, chửi bới và dọa đánh.

Tại cửa phòng mổ, Nam và 10 người sau đó dùng đèn pin hành hung, đánh vào đầu hai bác sĩ vừa thực hiện ca mổ cho vợ anh ta. Hành vi này khiến một bác sĩ bị vết thương bầm dập; bác sĩ còn lại rách da đầu, có vết thương ở mặt, đuôi mắt, phải khâu 20 mũi.

Ngày 21/2, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) gửi công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái chỉ đạo Bệnh viện Sản Nhi phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, truy cứu trách nhiệm với người đã hành hung bác sĩ. Bệnh viện cũng phải tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự…

Luật sư Đặng Xuân Cường (Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú) cho rằng nếu thương tích của bác sĩ từ 11% trở lên hoặc dưới 11% (thuộc trường hợp dùng hung khí nguy hiểm, chức; có tính chất côn đồ; đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân…), Nam và những người liên quan có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, theo điều 134 Bộ Luật hình sự năm 2015. Mức phạt từ cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc từ 6 tháng đến 3 năm. Trường hợp gây thương tích, tổn hại sức khỏe 31-60%, người phạm tội bị phạt tù 4-7 năm.

Tuy nhiên, để có căn cứ xử lý kẻ hành hung, người bị đánh cần có đơn yêu cầu xử lý và buộc phải có kết quả giám định thương tật.

Nếu không có yêu cầu của người bị hại hoặc người bị hại rút đơn, người gây ra hành vi sẽ bị xử phạt hành chính từ 2 đến 3 triệu đồng.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN