Đa cấp núp bóng chiêu ‘cho-nhận’ để chiếm đoạt tiền tỷ

0
181

Ngày 5/10, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – C50, Bộ Công an đã khám xét chỗ ở và nơi làm việc của Trần Văn Hạnh (20 tuổi, Phú Thọ) và Phạm Văn Trường (29 tuổi, Quảng Ninh) vì tình nghi dùng website gold889.XX để hoạt động kinh doanh theo mô hình đa cấp bằng hình thức cho – nhận tiền, nhằm chiếm đoạt tài sản.

Đầu tháng 8, Hạnh thuê Trường thiết lập sàn cho nhận, giao dịch thông qua trang web trên. Để được tham gia vào thành viên của trang web, người chơi phải được người chơi trước giới thiệu và phải mua mã PIN với giá 150.000 đồng/PIN.

Có mã PIN, hệ thống Gold889 sẽ yêu cầu người chơi phải chuyển tiền đến những người chơi khác (tham gia trước đó) với tổng số tiền là 2,6 triệu đồng. Người chơi chờ từ 1 đến 9 ngày để được nhận về số tiền 4 triệu đồng. Thực tế khoản tiền này là của người chơi sau sẽ chuyển vào theo yêu cầu của hệ thống Gold889.

Khi giới thiệu được người chơi tham gia, người giới thiệu sẽ được hưởng % hoa hồng từ việc giới thiệu. Tuy nhiên, khi số người chơi giảm, không còn đủ tiền để chi trả theo cơ chế của hệ thống, Hạnh đã cho đánh sập trang web trên. Có khoảng 1.000 khách hàng tham gia đã bị Hạnh xoá bỏ mọi dữ liệu. Tổng số tiền, Hạnh và đồng bọn huy động khoảng 10 tỷ đồng, trong đó số tiền chiếm đoạt trót lọt là 2,6 tỷ.

Đầu tháng 10, Hạnh tiếp tục website mới là new.gold889XXX, với thủ đoạn huy động tiền tương tự.

Theo C50, hành vi trên là lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo phương thức thủ đoạn mới – huy động tài chính theo mô hình đa cấp với hình thức “cho-nhận”. Những kẻ cầm đầu từng tham gia hoạt động đa cấp lâu năm, luôn tìm cách đối phó, che giấu, chống đối với cơ quan công an.

Hiện, ngoài Hạnh và Trường, cơ quan chức năng còn triệu tập 3 thành viên khác của sàn “cho – nhận”.

Hoàng Việt

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN