Đại ca giang hồ Cần Thơ thoát án chung thân

0
200

Ngày 30/9, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm lần hai vụ án hàng chục giang hồ truy sát gây kinh hoàng tại quận Thốt Nốt hơn 3 năm trước.

HĐXX tuyên phạt Trương Phong Hiền (Hiền Kháp, trùm giang hồ Cần Thơ) 20 năm tù, Châu Ngọc Thưởng (đàn em của Hiền) 12 năm tù cùng về tội Giết người. 5 đàn em còn lại của Hiền là Nguyễn Minh Thiện, Lê Hữu Đức, Thái Quốc Hải, Phan Tấn Được, Trà Văn Tình nhận 3-8 năm tù về cùng tội danh.

dai-ca-giang-ho-can-tho-thoat-an-chung-than

Hai đai ca giang hồ Trương Phong Hiền và Châu Ngọc Thưởng. Ảnh: Cửu Long

Theo cáo trạng, tối 30/5/2013, Trần Ngọc Tuấn (Tuấn 9 ngón, em bà con của Hiền Kháp) cùng nhóm bạn đến chơi tại quán karaoke do Chế Thị Lệ Trinh làm chủ. Xảy ra mâu thuẫn, Tuấn bị đàn em chủ quán rượt chém trọng thương phải cầu cứu Hiền. Đại ca giang hồ điện thoại cho em ruột là Trương Phong Khánh cùng Đặng Chí Tâm điều động gần 60 đàn em mang 3 bao mã tấu, ống tuýp, bom xăng… đến quán của Trinh trả thù.

Ngoài ra, Châu Ngọc Thưởng sau khi được Hiền cầu viện cũng điều Dương Tuấn Kiệt dẫn hơn 52 thanh niên khác bịt mặt, mang hung khí đến nhà Trinh.

Không gặp nhóm Trinh, cả bọn quay sang chém anh Chế Hoàng Việt (em ruột Trinh), Tô Tuấn Em (bạn Việt) gây thương tích 64% và 6%. Trước khi rút khỏi hiện trường, nhóm giang hồ ném bom xăng vào nhà Trinh nhưng may mắn không xảy ra hỏa hoạn.

Ngày 12/5/2015, Hiền cùng đàn em bị TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử. Hiền bị xác định là kẻ chủ mưu, chỉ đạo đàn em giết người nên lĩnh án chung thân; Trương Phong Khánh 20 năm tù. 50 bị cáo còn lại lĩnh từ 3 năm đến 19 năm tù. Riêng Châu Ngọc Tuấn bị phạt 2 năm 6 tháng tù về tội Không tố giác tội phạm.

Sau đó, Trương Phong Hiền cùng 17 bị cáo trong vụ án xin giảm nhẹ hình phạt. Ngày 19 và 20/10/2015, Tòa Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm buộc tội Hiền là chủ mưu, chỉ huy trong vụ truy sát là chưa chính xác, nên huỷ phần bản án đối với bị cáo này. 12/16 đàn em của Hiền được giảm 1-2 năm tù.

Liên quan đến vụ án, chủ quán karaoke Chế Thị Lệ Trinh và 3 đồng phạm đã bị TAND quận Thốt Nốt xử tù trước đó về tội Cố ý gây thương tích.

Tại tòa lần này, Hiền kháp và Thưởng được cách ly, hỏi cung sau cùng nhằm tránh tác động đến lời khai của các đàn em. Trong khi các bị cáo này nhận tội, Hiền và Thưởng khăng khăng phủ nhận, cho rằng không kêu gọi hay cầm đầu băng nhóm như cáo trạng truy tố; bị ép cung.

Thưởng khai có gọi cho đàn em Dương Tuấn Kiệt (đang thụ án) thông báo sự việc Tuấn bị chém chứ không có ý điều động mọi người đi chém nhau.

HĐXX nhận định dù Hiền và Thưởng phủ nhận tội nhưng hồ sơ vụ án có đủ cơ sở xác định rõ hành vi phạm tội của họ. Tại các biên bản thẩm cung trước đó, các bị cáo đã thừa nhận hành vi, mọi đối chất đều có xác thực, có ghi âm, ghi hình, chứng kiến của luật sư và đại diện VKS. Mặc khác, Hiền còn có lá thư gửi cho gia đình nói bản thân là “người đứng đầu trong vụ án, khó thoát tội”…

Toà cho rằng, với bản chất côn đồ, các bị cáo tụ tập bè nhóm, chuẩn bị vũ khí để đánh nhau, làm náo động cả khu vực. Hành vi của các bị cáo đã bộc lộ tính lưu manh, say mê bạo lực… cần phải cách ly khỏi xã hội một thời gian dài để răn đe. Riêng Hiền và Thưởng phạm tội nhiều lần, tái phạm nguy hiểm cần xử nghiêm.

Cửu Long

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN