Điều tra viên trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén bị huỷ tư cách luật sư

0
123

Bộ Tư pháp vừa ra quyết định hủy bỏ chứng chỉ hành nghề luật sư với ông Cao Văn Hùng (56 tuổi) – cựu điều tra viên trong vụ án kết án oan “người tù lịch sử” Huỳnh Văn Nén. Ông Hùng phải nộp chứng chỉ hành nghề luật sư về nơi đang sinh hoạt là Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa để tiêu hủy.

Năm 1980, ông Hùng chuyển từ Thanh Hóa vào công tác tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận. Năm 2002, được giao thụ lý vụ án tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, do tiết lộ tình tiết để bị can bỏ trốn, ông Hùng bị đuổi khỏi ngành, sang làm nhân viên Hạt Kiểm lâm Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận).

Năm 2014, ông Hùng xin gia nhập Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận nhưng không được chấp nhận. Gia đình chuyển về sinh sống tại Hà Nội, ông Hùng xin gia nhập Đoàn luật sư Hà Nội song một lần nữa bị khước từ.

Năm 2015, ông Hùng được kết nạp thành viên Đoàn luật sư Thanh Hóa. “Theo quy định hiện hành, người nào được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư thì có thể kết nạp làm thành viên”, một lãnh đạo Đoàn luật sư Thanh Hoá nói với VnExpress.

Ông Huỳnh Văn Nén là người duy nhất tại Việt Nam 2 lần bị kết án oan trong hai vụ giết người. Năm 1998, ông và 9 người bên vợ bị cáo buộc giết bà Mỹ trong “kỳ án vườn điều” xảy ra trước đó 5 năm. Cuối năm 12/2015, TAND tỉnh Bình Thuận đã xin lỗi công khai ông Nén trong cả hai vụ án.

Mới đây khi làm việc với Cục điều tra hình sự (VKSND Tối cao), ông Nén giữ nguyên quan điểm đề nghị xử lý 14 cán bộ trong ngành công an, TAND, VKS của tỉnh Bình Thuận đã thiếu trách nhiệm gây oan sai cho ông cũng như các thành viên gia đình. Đặc biệt là điều tra viên Cao Văn Hùng và Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận Đinh Kỳ Đáp (trưởng ban chuyên án).

Cuối năm 2015, trong 11 thiếu sót không thể khắc phục trong vụ án, Công an Bình Thuận đã chỉ ra có việc điều tra viên Cao Văn Hùng đã không tham gia khám nghiệm hiện trường và điều tra ban đầu nên không hiểu biết về thực trạng hệ thống đèn trong nhà nạn nhân…

>> Thứ trưởng Bộ Công an: ‘Điều tra viên nôn nóng nên bức cung nhục hình’

Bảo Hà – Lê Hoàng

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN