Dùng kịch bản ‘gói tài chính đô la cổ’ để lừa đảo

0
87

Cuối tháng 3 vừa qua, ông Nguyễn Huy Hải (63 tuổi) chủ tịch HĐQT Công ty CP Tư vấn đầu tư Việt Nam – Công ty Toàn cầu đã tới trụ sở công an Hà Nội đầu thú, sau thời gian trốn truy nã vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Hải tạo dựng “gói tài chính đô la cổ” để chiếm đoạt hơn 5,4 tỷ đồng với sự trợ giúp của cấp dưới.

Tại trụ sở công an, ông Hải vẫn khoe là người được bổ nhiệm làm đại diện tại Việt Nam của một tổ chức tòa án quốc tế, được phép xử lý số tiền 6.666 tỷ USD của một cá nhân gửi tại ngân hàng ở Hong Kong từ năm 1934 đến nay.

Theo tài liệu, tháng 4/2013, sau khi thành lập công ty, ông Hải triệu tập các cổ đông Phạm Thị Thành (tổng giám đốc), Nguyễn Thị Mai Hoa (trưởng phòng tổ chức), và Nguyễn Thị Hà (nhân viên phòng hành chính), thông báo cần 4 tỷ đồng để đầu tư vào “gói tài chính đô la cổ” đang trôi nổi trên thị trường.

Cùng với thông báo này, ông Hải khoe khi mở được gói tài chính đô la cổ sẽ có lợi nhuận lớn, được thưởng ngay 4 tỷ đồng và 10% giá trị gói tài chính. Chủ tịch HĐQT công ty này đề nghị cấp dưới lo giúp số tiền.

Do không ai có tiền, lúc đó bà Hoa đưa ra phương án mua nợ thép của một công ty, sau đó bán lấy tiền đưa cho Hải. Nhất trí phương án, Hải và Thành nhờ chồng cũ của bà Hoa đứng ra bảo lãnh.

Ngày 14/3/2013, Hải và Thành ký hợp đồng thế chấp “gói tài chính tiền bảo chứng vàng mệnh giá 100.000 USD mặt xanh mặt đỏ” để được bảo lãnh, mua thép nợ. Hợp đồng thế chấp do Hải dựng ra để tạo tin tưởng cho người bảo lãnh. Theo giải thích của Hải, đây là loại tiền đã hết hạn sử dụng và khi đưa vào ngân hàng thu đổi sẽ có giá trị 10 triệu USD.

Có được hợp đồng, theo chỉ đạo của ông Hải, bà Thành ký mua thép và giao cho Hoa, Hà tìm mối tiêu thụ. Theo thỏa thuận, công ty Toàn cầu được nợ 30 ngày với số thép trị giá hơn 5,4 tỷ đồng. Để đối tác bán thép tin tưởng, Toàn cầu còn ghi số hàng hóa này cung cấp cho một công trình thể thao ở Bắc Giang.

Nhận được thép, Hoa và Hà bán được hơn 3,8 tỷ đồng và chuyển lại cho Hải 3,6 tỷ để đầu tư vào “gói tài chính đô la cổ”. Hải khẳng định trong vòng 10 ngày sẽ lo trả tiền cho công ty cung cấp thép nhưng thất hứa và bỏ trốn.

Xác định hành vi phạm tội của nhóm lãnh đạo, nhân viên công ty Toàn cầu, “gói tài chính đô la cổ” là không có thật, ngày 15/3, Công an Hà Nội khởi tố vụ án, tạm giam bị can Hải, Hoa, Hà về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Riêng bà Thành sau khi đầu thú, đã nộp 500 triệu đồng để khắc phục một phần hậu quả.

Mai Chi

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN