Giám đốc người Nhật buôn lậu 7 tượng vàng bị phạt 10 năm tù

0
76

Ngày 12/4, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử Iwamura Masakazu (46 tuổi) và Kitada Takayoshi (34 tuổi, cùng quốc tịch Nhật Bản) về hành vi buôn lậu.

Ông Iwamura Masakazu nguyên là Giám đốc Công ty RG Innovation (Nhật Bản) kinh doanh môi giới lao động Việt Nam sang Nhật Bản. Do ở Nhật Bản các sản phẩm vàng chế tác được bán với giá rất cao nên sau một số lần sang Việt Nam để phát triển thị trường kinh doanh, bị cáo đã tìm hiểu thị trường vàng. Sau đó, bị cáo mua vàng về Nhật Bản để chế tác thành trang sức bán lại cho khách hàng.

Thông qua một số bạn bè người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản giới thiệu có người nhà kinh doanh vàng và các sản phẩm vàng chế tác có thể mua với giá rẻ, Iwamura Masakazu đã bàn bạc với Kitada Takayoshi mua mặt hàng này về bán.

Qua giới thiệu, đầu tháng 7/2016, ông Iwamura Masakazu và Kitada Takayoshi đến Công ty TNHH vàng bạc đá quý Sinh Diễn (thành phố Bắc Ninh) xem mẫu và tham khảo giá vàng. Sau khi thỏa thuận về số lượng, giá mua vàng, Iwamura Masakazu yêu cầu chủ cửa hàng đúc 7 pho tượng vàng (gồm 4 pho tượng Phật Di Lặc và 3 pho tượng ông Tam Đa) và hẹn ngày 2/8/2016 đến nhận.

Ông Iwamura Masakazu đã đưa cho Kitada Takayoshi hơn 32 triệu yên Nhật để sang Việt Nam nhận 7 pho tượng vàng và hứa trả công 80.000 yên Nhật. Để tránh sự kiểm tra của Hải quan Việt Nam, Iwamura Masakazu chỉ đạo Kitada Takayoshi khi nhận vàng xong thì mạ bạc vào 7 pho tượng.

Theo kế hoạch, ngày 2/8/2016, Kitada Takayoshi đã đến cửa hàng vàng Sinh Diễn nhận 7 pho tượng vàng, trọng lượng gần 7 kg, giá gần 32 triệu yên Nhật (gần 7 tỷ đồng). Sau đó, Kitada Takayoshi đã mang 7 pho tượng vàng này đi mạ bạc bên ngoài để tránh sự kiểm tra, phát hiện của cơ quan hải quan.

Ngày 3/8/2016, khi làm thủ tục xuất cảnh, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nội Bài kiểm tra và phát hiện số pho tượng vàng này không làm thủ tục khai báo hải quan. Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã lập biên bản và tạm giữ tang vật vi phạm để làm rõ.

Tại tòa, hai bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi và mong muốn HĐXX xem xét để được thi hành án tại quê nhà.

Sau nửa ngày xét xử, tòa tuyên phạt Iwamura Masakazu 10 năm tù, Kitada Takayoshi 8 năm, đồng thời tịch thu sung công quỹ số pho tượng vàng trên.

Việt Dũng

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN