Hai người giúp đại gia thủy sản lừa đảo bằng 52 kg tôm bị bắt

0
154

Ngày 15/9, đại tá Ngô Thành Thật, Phó giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, cho biết đã bắt giữ ông Trần Út Mười (nguyên cán bộ Phòng Khách hàng doanh nghiệp thuộc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV chi nhánh Bạc Liêu) và Huỳnh Thanh Đoàn (39 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty Cổ phần thủy sản Minh Hiếu).

Ông Mười bị bắt với cáo buộc đã vi phạm nghiêm trọng trong hoạt động tín dụng, còn ông Đoàn được cho là có vai trò tiếp sức cho Công ty Minh Hiếu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hai hôm trước, ông Ngô Chí Dũng và bà Nguyễn Thị Út (Giám đốc và Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thủy sản Minh Hiếu) đã bị bắt.

Trụ sở Công ty Minh Hiếu ở thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Phúc Hưng

Trụ sở Công ty Minh Hiếu ở thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Phúc Hưng

Theo cơ quan điều tra, ông Dũng cùng vợ Lê Thị Hạc (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Minh Hiếu) thành lập nhiều công ty con và hộ kinh doanh, thuê người đứng tên pháp lý.

Bà Nguyễn Thị Út được thuê làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thủy sản Minh Hiếu Bạc Liêu, ông Trần Đình Tiến giữ chức vụ tương tự tại Công ty Cổ phần dịch vụ thương mại thủy sản Bình Hưng ở TP HCM.

Cuối năm 2011, ông Dũng được cho là chỉ đạo người đứng đầu các công ty con xuất hóa đơn khống, thể hiện hàng hóa từ không thành có, đem kho tôm đông lạnh thành phẩm trên 121 tấn (trị giá hơn 31 tỷ đồng) làm hồ sơ vay hơn 64 tỷ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Bạc Liêu. Tuy nhiên, thực chất khi kiểm kê kho này chỉ có 52 kg tôm.

Từ các hồ sơ và tài sản thế chấp, nhà băng đã giải ngân cho công ty vay gần 37 tỷ đồng. Số nợ hiện nay của công ty lên đến 42 tỷ được xác định “không có khả năng chi trả”.

Ngoài ra, ông Dũng còn bị cáo buộc thế chấp chính kho tôm đông lạnh trên cho nhiều ngân hàng khác, không có khả năng thanh toán hơn 128 tỷ đồng.

Phúc Hưng

Xem thêm

>>Hoa hậu Phương Nga bị cáo buộc lừa ‘đại gia’ 16 tỷ đồng

>>Nhiều đại gia sập bẫy ‘kiều nữ ngân hàng’

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN