Hải quan phân trần 100 phách gỗ trong khuôn viên trụ sở

0
152

Ngày 18/7, một tổ công tác của Cục Hải quan Quảng Nam tới chi cục Hải quan Cửa khẩu Nam Giang (đóng tại xã La Dêê, Nam Giang) để làm rõ việc 115 phách gỗ trong trụ sở cơ quan này bị công an thu giữ.

Theo ông Lê Trung Thịnh, Chi cục trưởng Hải quan Cửa khẩu Nam Giang, số gỗ trên không liên quan vụ phá rừng pơ mu nghiêm trọng xảy ra gần khu vực. Gỗ đến từ nhiều nguồn. Thứ nhất, một số doanh nghiệp nhập khẩu cho các cán bộ trong cơ quan về sửa nhà cửa, anh em gom lại để đó. “Một số đã mang đưa về, còn lại vẫn để công khai, ai cần thì lấy”, ông Thịnh nói.

hai-quan-phan-tran-100-phach-go-trong-khuon-vien-tru-so

Cơ quan điều tra xác định có ít nhất 60 cây pơ mu hơn 100 tuổi, đường kính gần một mét. H.T

Nguồn thứ 2 từ công an và hải quan Lào. “Mỗi lần họ qua đây, thấy trụ sở mình cũng tạm bợ, khổ nên thi thoảng mang qua cho một ít để anh em đóng bàn ghế, phòng ốc”, người đứng đầu Chi cục Hải quan Cửa khẩu Nam Giang nói và cho hay gỗ để công khai trong trụ sở chứ không cất giấu. Toàn bộ đều có nguồn gốc từ Lào.

Với 85 phách gỗ pơ mu được công an tìm thấy cách trụ sở hải quan khoảng 50 m, ông bảo cán bộ hải quan không liên quan. “Nhìn thì gần vậy nhưng cũng cách phải 100 m chứ không phải 50 m. Nó nằm trong khu vực này nhưng chúng tôi không kiểm soát, không biết”, vị chi cục trưởng khẳng định.

hai-quan-phan-tran-100-phach-go-trong-khuon-vien-tru-so-1

Gỗ pơ mu chưa kịp vận chuyển ra khỏi rừng, bị người dân phát hiện trình báo công an và kiểm lâm. Ảnh: H.T

Trước đó ngày 9/7, trong lúc đi rừng, người dân xã La Dêê phát hiện 280 phách gỗ pơ mu (28 khối) đã được cưa xẻ theo quy cách giấu cách Trạm Biên phòng Cửa khẩu Đắc Ốc (thuộc Đồn Biên phòng La Dêê) khoảng 500 m nên trình báo chính quyền. Khu vực này thuộc vành đai biên giới, cách Lào khoảng 100 m nên Công an huyện Nam Giang và kiểm lâm phải xin phép biên phòng vào rừng kiểm tra.

Theo ghi nhận, có ít nhất 60 cây pơ mu hơn 100 tuổi, có đường kính gần một mét tại rừng phòng hộ Nam Sông Bung bị đốn hạ. Hiện trường vụ phá rừng này cách trạm biên phòng vài km. Lâm tặc sau khi đốn hạ chỉ lấy ít phần dưới, còn lại nằm ngổn ngang trong rừng. Hàng trăm phách gỗ vẫn còn lại trong rừng, chưa kịp vận chuyển ra.

Sau khi khởi tố vụ án, mở rộng điều tra, chiều 15/7 công an phát hiện hàng chục phách gỗ pơ mu (2,5 khối), bị giấu trong một căn nhà hoang, sau lưng Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Đắc Ốc. Số gỗ này cách tường bao trụ sở biên phòng khoảng 15 m.

Ngày 16/7, công an tiếp tục phát hiện 115 phách trong khuôn viên Chi cục Hải quan Cửa khẩu Nam Giang, phía sau dãy nhà làm việc. Lực lượng hải quan không lý giải được nguồn gốc và giấy tờ nên số gỗ này bị công an thu giữ.

Tối cùng ngày, Công an huyện Nam Giang thu giữ thêm 25 phách (gần 1,2 khối), giấu tại một nhà dân cũng gần khu vực cửa khẩu. “Phần lớn gỗ đều rất mới. Một số được cưa xẻ có quy cách giống loại bị người dân phát hiện gần một tuần trước”, nguồn tin từ Công an huyện Nam Giang trực tiếp thu giữ gỗ khẳng định.

Đến trưa 17/7, công an lại phát hiện 2 bãi tập kết gồm 85 phách gỗ pơ mu bị giấu cách trụ sở hải quan khoảng 50 m và cách Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Đắc Ốc khoảng 500 m.

hai-quan-phan-tran-100-phach-go-trong-khuon-vien-tru-so-2

Một nguồn tin cho hay, tại bãi tập kết, gỗ pơ mu được lâm tặc bán với giá gần 20 triệu đồng mỗi khối. Tuy nhiên, sau khi vận chuyển trót lọt về xuôi, giá đắt hơn nhiều. Ảnh: H.T

Khu vực rừng bị phá và các bãi tập kết gỗ bị phát hiện thuộc vành đai biên giới, cách Lào khoảng 100 m. “Cấp dưới của tôi báo cáo không biết gỗ lại bị lâm tặc giấu trong đó. Ngoài chờ kết luận từ công an, lực lượng biên phòng cũng đã cử một đội điều tra nội bộ xem có tiêu cực hay không. Tôi cũng định đình chỉ công tác trạm trưởng trên đó nhằm phục vụ điều tra nhưng làm thế vội vàng quá, chờ có kết luận đã”, đại tá Dương Hoài Nam, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam nói.

Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Tiến Hùng

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN