Hàng chục trinh sát Bộ Công an đột kích sào huyệt của lâm tặc

0
261

Chiều 9/7, ông Trương Hoài Minh – Phó chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm (Đồng Nai) – cho biết, lực lượng Công an, Viện kiểm sát đang tiếp tục làm việc và thu thập tang vật để điều tra nhóm phá rừng quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại địa phương. Hiện, 4 người bị bắt giam, 8 người khác đang được thẩm vấn làm rõ.

lòng hồ Nhà máy thủy điện Đồng Nai 5, nơi lâm tặc tập kết gỗ bị cảnh sát khống chế. Ảnh: Hoài Thanh

Lòng hồ Nhà máy thủy điện Đồng Nai 5, nơi nhóm lâm tặc tập kết gỗ bị cảnh sát khống chế. Ảnh: Hoài Thanh

Trước đó, rạng sáng 8/7, hàng chục chiến sĩ của Cảnh sát môi trường và Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) hóa trang trong ôtô tải từ TP HCM lên Lâm Đồng để phá nhóm lâm tặc. Khi đến Nhà máy thủy điện Đồng Nai 5, trinh sát lao xuống lòng hồ, khống chế hơn chục người đang tập kết gỗ lậu.

Theo ông Minh, thời điểm cảnh sát đột kích, nhóm lâm tặc tập kết hàng chục hộp gỗ dưới lòng hồ, trong đó có 12 hộp đã được đưa lên xe tải sẵn sàng rời khỏi hiện trường. Khai thác những kẻ này, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện một khu vực nằm sâu trong rừng bị phá tàn phá.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định người cầm đầu nhóm lâm tặc là “Hà Đen”. Hơn hai năm qua, nhóm của “Hà Đen” đã triệt hạ một lượng lớn gỗ tại Tiểu khu 390. Đây là khu rừng phòng hộ tại Thủy điện Đồng Nai 5, do Công ty TNHH – MTV Lâm nghiệp Lộc Bắc quản lý.

Địa bàn hoạt động của nhóm lâm tặc chủ yếu ở khu rừng tiếp giáp tỉnh Đăk Nông và rừng Nam Cát Tiên (Đồng Nai). Sau khi phá rừng, các nghi can đã lai dắt gỗ xuống cất giấu giữa sông Đồng Nai, đến đêm thi đưa lên ôtô chở đi tiêu thụ.

Rừng ven thủy điện Đồng Nai 5 bị phá nham nhở. Ảnh: Hoài Thanh

Rừng ven thủy điện Đồng Nai 5 bị lâm tặc tàn phá. Ảnh: Hoài Thanh

Hiện, trinh sát của Bộ Công an và tỉnh Lâm Đồng phối hợp chia thành nhiều mũi chốt chặn ở nhiều địa bàn như Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Cát Tiên và vùng giáp ranh tỉnh Đăk Nông để truy bắt những nghi can bỏ trốn.

Hoài Thanh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here