Nhân viên nhà đất ‘vòi’ tiền dân lĩnh án

0
212

Ngày 19/7, TAND quận Bình Tân, TP HCM, tuyên phạt Thái Bình Quốc (nguyên nhân viên Văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Tân) mức án 18 tháng tù về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi.

Theo kết quả điều tra, Quốc là nhân viên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Tân; có nhiệm vụ kiểm tra, ký đo đạc, ký duyệt bản vẽ hiện trạng nhà đất, cập nhật thông tin lên bản đồ địa chính sau khi đo vẽ…

Tháng 8/2015, Quốc được bà Phương nhờ làm hồ sơ xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hoàn công) cho căn nhà trên đường Bùi Tư Đoàn. Quốc yêu cầu bà này chi 15 triệu đồng thì hồ sơ sẽ nhanh hơn 45 ngày so với quy định.

nhan-vien-nha-dat-voi-tien-dan-linh-an

Quốc tại tòa. Ảnh: Q.Trung.

Một tháng rưỡi sauanh ta tiếp nhận hồ sơ và cầm trước 5 triệu đồng. Lợi dụng vị trí công tác của mình, Quốc đã vẽ sơ đồ cho bà Phương, tự ký tên một người kiểm tra không có thật, tự cho số hợp đồng với một công ty dịch vụ đo đạc rồi nhờ công ty này đóng dấu xác nhận với chi phí 80.000 đồng.

Nam nhân viên cũng lợi dụng các mối quan, nhờ tác động đến cán bộ thụ lý, giải quyết. Cuối năm 2015, Quốc nói “hồ sơ gặp khó khăn” và yêu cầu bà Phương chi thêm 2 triệu đồng.

Ngày 17/12/2015, hồ sơ của bà Phương hoàn thành, Quốc đến nhà đưa biên nhận đồng thời lấy 13 triệu đồng còn lại thì bị công an bắt giữ. Cũng trong thời gian này, Quốc nhận lời tác động đến người ký duyệt hồ sơ để làm giấy tờ nhà cho một người dân khác để trục lợi. Tuy nhiên, anh ta chưa kịp nhận tiền thì bị công an điều tra phát hiện.

Liên quan đến việc Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu làm rõ một người dân tố Quốc “vòi” 5.000 USD và 50 triệu đồng để xin giấy phép xây dựng công trình nhà xưởng, cơ quan điều tra cho rằng thực tế Quốc chưa nhận tiền nên không có căn cứ xử lý.

Tại tòa, Quốc cho biết có hai con nhỏ, một bé bị bệnh tim bẩm sinh; phải nuôi em trai đang bị bệnh hiểm nghèo… nên cần tiền. Bị cáo chỉ nghĩ “làm dịch vụ” cho khách hàng chứ không biết đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Hải Duyên

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here