Liên tiếp tịch thu các tiêu bản động vật hoang dã quý hiếm bị cất giữ trái phép

0
3
Ngày 12/4, một tiêu bản hổ bị cất giữ tại Đền thờ Bà Chúa Đá Đen, Ba Vì, Hà Nội, đã được chuyển giao về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Ngày 6/4, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tịch thu 2 tiêu bản cầy hương tại Nhà hàng Thuận Kiều trên địa bàn. Ngày 3/4, một tiêu bản gấu bị treo trên cây gần một trường học ở quận Hà Đông, Hà Nội, cũng đã bị Công an quận Hà Đông tịch thu.

Trước đó, nhận được thông tin về việc Đền thờ Bà Chúa Đá Đen đang trưng bày một tiêu bản hổ trái phép, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã làm việc với các cơ quan chức năng, nhanh chóng xác minh thông tin và tiến hành kiểm tra tại đền.

Khi được vận động, đại diện nhà đền đã tự nguyện giao nộp tiêu bản hổ cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của cộng đồng về bảo tồn đa dạng sinh học, cũng như các loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Quyết định chuyển giao này của Ban Quản lý Đền thờ rất đáng ghi nhận trong bối cảnh việc nuôi nhốt động vật hoang dã hay trưng bày các tiêu bản của chúng tồn tại ở nhiều đền, chùa trong cả nước với mục đích trang trí, làm cảnh.

Trên thực tế, việc nuôi nhốt hay sử dụng tiêu bản động vật hoang dã để trang trí, làm cảnh vô tình kích thích tình trạng săn bắt, buôn bán, nuôi nhốt, quảng cáo trái phép các loài này, tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học cũng như những nỗ lực của các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội trong công tác bảo vệ động vật hoang dã, đe dọa đến sự tồn vong của các loài động vật hoang dã trong tự nhiên, đẩy nhiều loài nguy cấp, quý, hiếm đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Ngay khi thông tin về việc chuyển giao được đăng tải trên trang mạng xã hội của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, nhiều người dân cũng đã thông tin về những vi phạm tương tự ở các địa phương khác. Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên mong đợi các nhà đền, chùa sẽ chủ động liên hệ tới các cơ quan chức năng để tự nguyện chuyển giao các cá thể động vật hoang dã và tiêu bản của chúng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here