Khởi tố vụ sập nhà trên phố Cửa Bắc

0
164
khoi-to-vu-sap-nha-tren-pho-cua-bac

Ngôi nhà bị sập trên phố Cửa Bắc đã khiến 2 người tử vong và 4 người bị thương. Ảnh: Ngọc Thành.

Sáng 7/8, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra ngày 4/8 tại số nhà 43 phố Cửa Bắc, quận Ba Đình, Hà Nội làm 2 người tử vong và 4 người bị thương.

Theo điều tra, nhà số 41 nằm kế bên ngôi nhà bị sập đã xây dựng gần 40 năm nên xuống cấp trầm trọng, nhà này do bà Nguyễn Thị Vân (82 tuổi) làm chủ và con trai là Trương Quốc Hùng (43 tuổi) ở thường xuyên.

Ngôi nhà được xây dựng từ năm 1980, qua thời gian sử dụng đã xuống xấp nên bà Vân làm hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng, sửa chữa nhà và được UBND quận Ba Đình đồng ý cho sửa chữa, xây dựng lại nhà cũ trên diện tích 33m2 với một tầng và một gác lửng nhưng với điều kiện: “Trước khi khôi phục lại nhà cũ phải lập hồ sơ khảo sát hiện trạng các công trình liền kề. Chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với việc hư hỏng các công trình liền kề…”.

Tuy nhiên, bà Vân không thực hiện đầy đủ các nội dung trên, sau đó thuê anh Trần Tiến Tuân (21 tuổi ở Thanh Hóa) xây dựng lại nhà số 41 Cửa Bắc. Anh Tuân thuê anh Bùi Quốc Tùng (30 tuổi, ở Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội) phá dỡ toàn bộ ngôi nhà số 41 của bà Vân, sử dụng máy xúc đào móng nhà, vận chuyển rác thải.

khoi-to-vu-sap-nha-tren-pho-cua-bac-1

Vụ sập nhà phố Cửa Bắc diễn ra như thế nào.

Khoảng 22h ngày 3/8/2016, Tùng thuê Trần Văn Minh dùng máy xúc đào móng nhà số 41 phố Cửa Bắc, còn Tùng và Lê Văn Tiến lái xe chở đất thải đi đổ. Nhóm của Tùng làm đến khoảng 3 giờ thì Minh phát hiện đường ống nước bị vỡ, làm nước chảy tràn ra xung quanh, sau đó nhà 43 Cửa Bắc rung lắc và bị đổ sập.

Theo Cơ quan công an, căn cứ lời khai của những người liên quan và tài liệu thu thập được, nguyên nhân ban đầu được xác định do 3 yếu tố: nhà số 43 Cửa Bắc được xây dựng từ lâu, hệ thống móng và tường chịu lực kém; mưa dài ngày từ cơn bão số 1 gây ảnh hưởng; quá trình thi công nhà số 41 không có những biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình xung quanh, dẫn đến sập đổ nhà số 43 phố Cửa Bắc.

3h30 sáng 4/8, ngôi nhà 3 tầng làm cửa hàng bán nem tại địa chỉ số 43 phố Cửa Bắc (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội) bất ngờ đổ sập, khiến 9 người trong ngôi nhà gặp nạn. Bốn người ở tầng 1 chạy thoát, 5 người còn lại mắc kẹt, đến trưa cùng ngày tất cả nạn nhân được đưa ra ngoài, tuy nhiên 2 người đã tử vong.

>> Xem thêm: Bồi thường thế nào nếu làm sập nhà hàng xóm?

Bá Đô

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN