Người phụ nữ sang Pháp đòi con được đề nghị thắng kiện

0
66

Chiều 24/5, Tòa gia đình và người chưa thành niên (TAND TP HCM) xem xét yêu cầu của chị Huyền (33 tuổi, quê Khánh Hòa) về việc công nhận và cho thi hành phán quyết của tòa án Pháp “buộc ông Azais (42 tuổi, quốc tịch Pháp) trả lại con gái”.

Trước đó, ông Azais đến tòa xin hoãn xử nhưng không được chấp thuận do việc triệu tập đã diễn ra 2 lần, đều hợp lệ. Khi phiên xử diễn ra, bị đơn không tham dự cũng không có người đại diện, buộc toà phải xử vắng mặt.

nguoi-phu-nu-sang-phap-doi-con-duoc-de-nghi-thang-kien

Khi sang Pháp theo đuổi vụ kiện, chị Huyền được bạn trai cũ cho gặp con sau 15 tháng xa cách. Ảnh: NVCC.

Trình bày với tòa, chị Huyền cho biết mang thai được 6 tháng thì chia tay người tình – ông Azais, do ông không đồng ý cho con mang quốc tịch Việt Nam và đăng ký kết hôn.

Tháng 8/2014, chị sinh bé gái đặt tên là Sarah. Cha đứa bé đã lén mang giấy chứng sinh đến Lãnh sự quán Pháp tại TP HCM làm giấy khai sinh và xin cấp hộ chiếu cho con nhưng không có thông tin người mẹ.

Hai mẹ con chị sau đó được ông thuê cho một căn hộ ở quận 2, gần nơi ông sinh sống để tiện qua lại thăm con. Hàng ngày, ông Azais vẫn đến đón cháu bé về nhà riêng trong vài tiếng rồi mang trả cho chị Huyền.

Ngày 29/11/2014, ông Azais mang con đi rồi không quay lại. Ông cũng ngưng thuê căn hộ cho chị Huyền ở. Mấy tháng sau, chị biết bạn trai cũ đã mang con về Pháp. Sau thời gian tìm nhiều cách liên hệ với ông Azais để gặp con không được, chị quyết định một mình sang Pháp làm đơn khởi kiện.

Hồi tháng 6 năm ngoái, tòa án Pháp tuyên buộc Azais phải trả lại đứa bé nhưng ông ta không thực hiện. Chị Huyền quay về Việt Nam tiếp tục nhờ các cơ quan chức năng can thiệp. Ông Azais sau đó cũng quay lại TP HCM cùng con gái.

Theo yêu cầu của người mẹ, TAND quận 2 – nơi ông Azais sống đã áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không cho người đàn ông xuất cảnh cùng con gái trong thời gian chờ cơ quan tố tụng giải quyết. Chị Huyền cũng làm đơn yêu cầu TAND TP HCM công nhận và cho thi hành phán quyết của tòa án Pháp tại Việt Nam.

Từ khi về lại Việt Nam cho đến nay, chị Huyền nhiều lần tìm đến nơi ở của bạn trai cũ xin gặp con nhưng không được.

Trong phiên làm việc hôm nay, đại diện VKS kiến nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ yêu cầu của chị Huyền.

Sau khi xem xét, HĐXX quyết định sẽ ra phán quyết vào chiều 31/5.

Hải Duyên

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN