Người trốn truy nã ‘được tuyên dương trên tivi’ bị điều tra tội nặng hơn

0
47

Ngày 25/9, bị cáo Nguyễn Minh Tân (59 tuổi) bị TAND TP HCM xét xử lần hai về tội Gây rối trật tự công cộng.

Để làm rõ một số tình tiết theo kiến nghị của TAND Cấp cao khi hủy án gần một năm trước, HĐXX triệu tập nhân chứng Đỗ Thiện Lân. Tuy nhiên ông này vắng mặt. Cảnh sát hỗ trợ tư pháp và Công an quận Phú Nhuận (nơi ông Lân cư trú) được lệnh đến áp giải nhưng ông ta không có nhà.

Được tại ngoại, bị cáo Tân tỏ ra bình thản khi trả lời thẩm vấn. Về nguyên nhân bỏ trốn sau khi vụ án xảy ra 23 năm trước, ông ta nói “sợ bị gia đình nạn nhân trả thù”.

Vẻ lúng túng khi được hỏi về vai trò trong vụ án, bị cáo Tân cho rằng chỉ đến giải hòa hai bên khi thấy có ẩu đả. Tuy nhiên lời khai này không được chấp nhận. Tòa cũng công bố lời khai của nhân chứng Lân, thể hiện đã thấy Tân cầm dao. Con dao này được xác định là hung khí gây ra cái chết cho nạn nhân.

Nghe chủ tọa phân tích các chứng cứ, ông Tân thừa “nhận đứng về một phía trong vụ ẩu đả”.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng hồ sơ vụ án, lời khai tại phiên tòa… cho thấy bị cáo Tân “có dấu hiệu phạm tội khác nguy hiểm hơn”… nên quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

nguoi-tron-truy-na-duoc-tuyen-duong-tren-tivi-bi-dieu-tra-toi-nang-hon

Bị cáo Tân tại tòa hôm nay. Ảnh: Hải Duyên.

Theo cáo trạng, hơn 20 năm trước ông Tân làm bảo vệ khu phố tại quận Bình Thạnh. Rạng sáng 11/11/1994, Tân tổ chức ăn nhậu với Nguyễn Đình Thanh Lâm, Đỗ Thiện Lân cùng nhóm thanh niên trước hẻm khu phố.

Lúc sau, Nguyễn Long đi ngang qua xảy ra xích mích và bị nhóm Tân túm cổ áo đánh. Hai anh trai của Long là Nguyễn Lân và Nguyễn Liễng ra giải cứu cũng bị chúng dùng mã tấu, dao và thanh sắt đâm chém bị thương. Tân được cho là cũng dùng gậy dân phòng hùa vào đánh.

Vụ ẩu đả khiến anh Nguyễn Lân bị đâm gục tại chỗ, tử vong sau đó. Nguyễn Liễng bị thương nhẹ hơn.

Gần một năm sau, TAND TP HCM tuyên phạt Lâm 3 năm và Long 2 năm tù về tội Gây rối trật tự công cộng. Riêng Tân bỏ trốn, bị truy nã về cùng hành vi và thêm tội Giết người.

Tân sau đó lấy tên giả là Võ Minh Hùng, làm đội phó bảo vệ khu phố 5 tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân. Do có thành tích đấu tranh phòng chống tội phạm, bắt cướp trên địa bàn, năm 2014 ông ta được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng giữa đời thường”.

Em gái của nạn nhân xem tivi đã nhận ra Tân là nghi phạm giết anh trai nên trình báo. Khoảng một tháng sau ông ta bị bắt, bị truy tố về tội Giết người và Gây rối trật tự công cộng với vai trò là người cầm đầu, chủ mưu. Tuy nhiên, ông không thừa nhận hành vi giết người.

VKSND TP HCM trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, sau đó đình chỉ điều tra đối với Tân về tội Giết người, truy tố ông ta về tội Gây rối trật tự công cộng.

Hai năm trước, TAND TP HCM xử sơ thẩm lần đầu tuyên phạt Tân 18 tháng tù nhưng gia đình nạn nhân không đồng ý, làm đơn kháng cáo.

Bản án này bị TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên hủy do vi phạm tố tụng và nhiều tình tiết chưa được làm rõ.

Hải Duyên

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN