Quán karaoke 68 Trần Thái Tông không an toàn thế nào?

0
116

Theo công bố sáng nay của Công an Hà Nội, quán karaoke 68 Trần Thái Tông do Nguyễn Diệu Linh, 30 tuổi, làm chủ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh karaoke vào ngày 20/6. 13 ngày khi được Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy, quán đã mở cửa kinh doanh trong khi chưa được nghiệm thu. Và chưa đầy một tuần sau, ngày 1/11, hỏa hoạn xảy ra khiến 13 khách tử vong.

Theo điều tra, Nguyễn Diệu Linh thuê Công ty Thiên An Phú thi công thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy từ tháng 7, nhiều tháng trước khi được nhà chức trách thẩm duyệt hồ sơ để thi công (ngày 13/10).

Linh thay đổi thiết kế ống chữa cháy từ D50, D32 xuống D25. Hạng mục cửa chống cháy tại các phòng hát nằm trong quy định bắt buộc nhằm phòng ngừa lửa, khói từ ngoài vào trong và ngược lại nhưng chủ quán chỉ đạo không thực hiện.

Linh chỉ đạo khi thi công các cửa phòng chỉ cần cách âm không cần chống cháy, trái với phương án đã được phê duyệt. Tại phần trần tầng 2, hạng mục ốp gỗ phải chừa lại do phải hàn các khung sắt thành giá đỡ để khoan ốc rồi mới ốp.

Sáng 1/11, tiệm của bà Lê Thị Thi (54 tuổi) được thuê hàn các thanh sắt ở trần, bắt vít sắt xung quanh tường với giá 500.000 đồng. Bà Thi đến quán dẫn theo hai nhân viên là Nguyễn Quốc Viện và Hoàng Văn Tuấn mang máy hàn điện, máy cắt đến. Tuấn được giao hàn các thanh sắt ở trần và cắt các bản lề cửa để tháo các cánh cửa ra. Theo cáo buộc, Tuấn dùng máy hàn thổi lửa trực tiếp vào bản lề cửa mục đích dùng nhiệt để cắt. Trong quá trình hàn cắt, người thợ này đã làm bắn các vảy hàn có nhiệt độ cao vào phần cách âm gắn trên tường dẫn đến cháy xảy ra.

Đám cháy lan sang quán Bách Lộc ở số nhà 70, quán Kstar số 72, quán Nhật số 74 Trần Thái Tông. Hỏa hoạn dây chuyền khiến 13 người là khách của quán 68 Trần Thái Tông tử vong.

Theo kết luận điều tra, chủ quán Linh khai chưa chính thức mở cửa kinh doanh nhưng từ ngày 26/10 có đón nhiều khách với mục đích “test các phòng”. Trưa 1/11, Linh nhận được điện thoại của người quen nói bố trí phòng để đón đoàn khách 14 người. Và khi hoả hoạn xảy ra, 12 người trong số này đã tử vong tại phòng.

Sau 15 ngày điều tra, hôm nay khi công bố quyết định khởi tố bị can với chủ quán Linh, Tuấn và bà Thi, cơ quan điều tra cho hay những người này đã vi phạm hàng loạt lỗi, có dấu hiệu của tội Vi phạm quy định an toàn về phòng cháy chữa cháy.

Chủ quán Linh bị cáo buộc, quán chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, giấy phép kinh doanh karaoke nhưng đã hoạt động, vi phạm Thông tư 47/2016 ngày 6/10/2015 của Bộ Công an. Quán chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, vi phạm điều 13 Luật Phòng cháy chữa cháy năm 2013…

Bị can Linh thay đổi thiết kế, không kiểm tra, giám sát trong quá trình thi công, vi phạm điều 17 Nghị định 46/2012 quy định chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức thi công, kiểm tra, giám sát thi công theo đúng thiết kế về phòng cháy chữa cháy đã được phê duyệt. Việc Linh cho lắp đặt biển quảng cáo trước cửa che kín cả nhà đã vi phạm điều 4 Thông tư số 47/2015/TT-BCA ngày 6/10/2015 của Bộ Công an hướng dẫn an toàn phòng cháy chữa cháy với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke.

Với thợ hàn Tuấn, nhà chức trách cáo buộc khi hàn điện tại những nơi có nguy cơ cháy nổ đã không tuân theo các quy định an toàn phòng cháy, nổ… Tuấn cũng được xác định chưa có chứng chỉ hành nghề, chưa được huấn luyện về an toàn lao động.

Bà Thi bị cáo buộc là chủ sử dụng lao động trực tiếp, biết rõ công việc hàn có thể dẫn đến cháy nổ nhưng không có biện pháp phòng chống.

Bá Đô

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN