Tòa Bình Thuận tăng bồi thường cho ông Nén lên 6,8 tỷ đồng

0
122

Ngày 9/1, cuộc thương lượng bồi thường oan sai giữa TAND Bình Thuận và gia đình ông Huỳnh Văn Nén lại bất thành như 5 lần trước, dù mức bồi thường được tăng thành 6,8 tỷ đồng.

Luật sư của ông Nén cho biết, giữa hai bên đạt được thoả thuận về một khoản bồi thường 2,6 tỷ đồng; còn chi phí kêu oan, thiệt hại tinh thần người thân ông Nén, thiệt hại sức khỏe… vẫn còn bỏ ngõ.

“Dù mức bồi thường có tăng nhưng nhiều khoản bị hạ xuống bất hợp lý khiến đại diện gia đình không đồng ý, dẫn đến việc thương lượng bất thành”, luật sư nói.

Sau 6 lần thương lượng, TAND Bình Thuận và ông Nén vẫn chưa có tiếng nói chung. Ảnh: Phước Tuấn

Sau 6 lần thương lượng, TAND Bình Thuận và ông Nén vẫn chưa có tiếng nói chung. Ảnh: Phước Tuấn

Ông Nén là người duy nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam mang 2 án oan về tội Giết người. Tháng 4/1998, ông bị cho dùng đoạn dây thừng làm hung khí giết bà Lê Thị Bông cướp nhẫn vàng. Hơn 2 năm sau TAND Bình Thuận xử sơ thẩm, tuyên phạt ông án tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm về tội Cố ý hủy hoại tài sản; tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Trong thời gian bị điều tra vụ án này, ông Nén và 9 người bên vợ bị cáo buộc giết bà Dương Thị Mỹ trong “kỳ án vườn điều” xảy ra 5 năm trước. Do không chứng minh được hành vi phạm tội, 12 năm sau cơ quan điều tra phải minh oan cho họ, bồi thường gần một tỷ đồng. Riêng ông Nén đang thi hành bản án chung thân nên không được giải quyết.

Cuối năm 2015, ông Nén được TAND Bình Thuận công khai xin lỗi tại địa phương do cảnh sát tìm được hung thủ giết bà Bông. Hồi tháng 4/2016, ông Nén nộp đơn yêu cầu TAND Bình Thuận bồi thường 18 tỷ đồng do bị kết án oan trong hai bản án.

Sau 6 lần thương lượng, số tiền được TAND tỉnh Bình Thuận chấp nhận bồi thường cho ông Nén và gia đình liên tục thay đổi. Cao nhất là lần thứ 3 với 10,5 tỷ đồng nhưng ngay sau đó tòa hạ mức bồi thường xuống còn 2,6 tỷ. Lần gần đây nhất với mức 5 tỷ đồng cũng không được hai bên thống nhất.

Tháng 11/2016, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nói rằng, ông Nén và tòa án Bình Thuận từng thống nhất mức bồi thường trên 8 tỷ đồng và đây là mức “có thể chấp nhận được”. Nhưng sau đó có những người khác đưa ra tài liệu, yêu cầu nâng thêm 5 tỷ, trong khi họ không thuộc diện được bồi thường nên đã phá vỡ kết quả thương lượng.

Phước Tuấn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN