Tổng giám đốc xù nợ 860 tỷ đồng lĩnh án chung thân

0
1575
tong-giam-doc-xu-no-860-ty-dong-linh-an-chung-than

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Trong ba ngày thẩm vấn (12-14/4), TAND Hà Nội xác định, với lý do cần vốn thực hiện dự án trồng rừng nguyên liệu, Trịnh Khánh Hồng (chủ tịch HĐQT, kiêm tổng giám đốc Công ty Tân Hồng) đã liên hệ với chi nhánh một ngân hàng ở Hà Nội vay 20,7 triệu USD (khoảng 400 tỷ đồng). Theo chỉ đạo của ông ta, kế toán trưởng Nguyễn Văn Mạnh làm các báo cáo tài chính sai sự thật để đảm bảo điều kiện vay vốn.

Từ giữa tháng 12/2009 đến tháng 6/2010, sau khi được chi nhánh ngân hàng giải ngân, ông Hồng đã tổ chức lập khống gần 1.000 phiếu chi để rút 20,5 triệu USD. Số tiền này được dùng chi tiêu cá nhân, trả các khoản nợ của công ty và chỉ đầu tư một khoản nhỏ (gần 5 tỷ đồng) cho dự án.

Không có nguồn thu nào để trả lãi và gốc cho ngân hàng, ông Hồng đã bàn với giám đốc chi nhánh ngân hàng Đỗ Đức Hưng tạo ra 15 chứng thư bảo lãnh để vay tiền các tổ chức pháp nhân, doanh nghiệp. Do lo sợ bị kỷ luật, cách chức và để thu tiền về cho ngân hàng, ông Hưng đã ký vào các chứng thư.

Từ “các bảo bối này”, ông Hồng đã mang đi lừa đảo chiếm đoạt tiếp hơn 400 tỷ đồng.

Bản án tuyên ngày 18/4 xác định, ông Hồng có ý thức gian dối ngay từ đầu để chiếm đoạt nên phải hoàn trả số tiền trên. 10 bị cáo còn lại trong vụ án do không vụ lợi nên không phải chịu trách nhiệm dân sự này.

TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo Hồng án tù chung thân về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Hưng 23 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng; Mạnh 11 năm về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

8 bị cáo khác nguyên là cán bộ ngân hàng, nhân viên công ty Tân Hồng nhận từ 3 năm tù treo đến 12 năm tù về do bị khép tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng.

Việt Dũng

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN