Xác minh trường hợp tử vong thai nhi tại Lâm Đồng

0
145

(Chinhphu.vn) – Liên quan đến thông tin “Sản phụ mất con tại bệnh viện do tai biến sản khoa” phản ánh về trường trường hợp tử vong con sản phụ Trần Thị Mão tại Bệnh viện đa khoa II Lâm Đồng ngày 16/3/2018, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Lâm Đồng kiểm tra ngay sự việc nêu trên và xử lý các sai phạm (nếu có) của Bệnh viện II Lâm Đồng.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện II Lâm Đồng rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, đặc biệt việc thực hiện chăm sóc thiết yếu sớm cho bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ (EENC); gặp gỡ, chia sẻ động viên tới gia đình sản phụ Trần Thị Mão.

Sở Y tế Lâm Đồng khẩn trương họp Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Bệnh viện II Lâm Đồng đối với trường hợp của sản phụ Mão. Sau khi có kết quả họp Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh, đề nghị Sở Y tế gặp gỡ, giải thích và thông báo kết quả cuộc họp tới gia đình sản phụ và cơ quan truyền thông đại chúng.

Trong khi chờ kết quả của Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Lâm Đồng gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, diễn biến ca đẻ và quy trình chăm sóc, xử trí của Bệnh viện II Lâm Đồng đối với trường hợp sản phụ Mão về Bộ Y tế trước 16h ngày 26/3/2018.

Bộ Y tế cho biết, trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và một số tỉnh, thành phố có xảy ra các trường hợp tử vong bà mẹ, tử vong trẻ sơ sinh và các tai biến sản khoa, tai biến do thực hiện dịch vụ kế hoạch hóa gia đình. Nhằm hạn chế các trường hợp tai biến sản khoa, tai biến do thực hiện dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, đề nghị Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng tăng cường chỉ đạo và chấn chỉnh các cơ sở khám chữa bệnh sản phụ khoa, nhi khoa và kế hoạch hóa gia đình nghiêm túc thực hiện theo Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản; Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 11/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong trẻ sơ sinh; nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về trực đường dây nóng; tăng cường chất lượng khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh; công văn số 3614/BYT-BM-TE ngày 26/6/2017 của Bộ Y tế về việc sử dụng phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai.

Giao cho Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh làm đầu mối và liên hệ với Bệnh viện Từ Dũ cũng như phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức đào tạo lại Hướng dẫn Quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho tất cả các cơ sở có đỡ đẻ của tỉnh, đặc biệt là nội dung theo dõi và xử trí tai biến trong và ngay sau đẻ.

Sở Y tế Lâm Đồng chỉ đạo và giao cho Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh làm đầu mối tăng cường thông tin, truyền thông, quán triệt đến các đơn vị trực thuộc có liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tăng cường công tác quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh tại các địa phương, đặc biệt là tuyến cơ sở. Tăng cường chỉ đạo, đẩy mạnh công tác giáo dục, truyền thông, tuyên truyền vận động người dân tại địa phương đi khám thai, sinh đẻ, thực hiện dịch vụ kế hoạch gia đình và các dịch vụ liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh tại cơ sở y tế, đặc biệt, tránh những hành vi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của bà mẹ và trẻ em.

Tuệ Văn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here