Quyết toán thuế là gì?

Quyết toán thuế là việc kiểm tra các số liệu có trong các khoản thuế của một tổ chức hoặc cá nhân. Đây chính là việc mà bất cứ một đơn vị tổ chức kinh tế hay cá nhân nào cũng phải làm. Thường thì theo lý thuyết việc quyết toán này chỉ xảy ra 1 năm 1 lần. Nhưng khi có đột xuất của cơ quan kiểm toán thì bạn cần phải xuất các dữ liệu về thuế.  Mà công ty đã và đang chuẩn bị nộp theo quý, tháng. Với các cá nhân có thu nhập lớn sẽ cần phải quyết toán thuế với các đơn vị có thẩm quyền 1 tháng 1 lần. Còn với các doanh nghiệp có thể thực hiện việc quyết toán theo 1 năm. Hoặc 5 năm một tùy thuộc vào mức quy mô kinh doanh.

Quyết toán thuế

Các loại quyết toán thuế

Việc quyết toán thuế là cách mà nhà nước kiểm tra những khoản đóng thuế của doanh nghiệp hoặc cá nhân. Nhằm tránh sự gian lận trong việc nộp các khoản thuế. Hiện nay ở Việt Nam có 2 loại quyết toán thuế đó là cá nhân và doanh nghiệp.

  • Quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Theo các văn bản quy phạm pháp luật về thuế, cá nhân có mức lương hàng tháng từ 9 triệu sẽ cần phải nộp thuế.
  • Quyết toán thuế doanh nghiệp. Tại thông tư 2014 thì mức thuế doanh nghiệp cần phải đóng sẽ dựa trên phần doanh thu mà công ty có được sau khi trừ đi các chi phí được miễn giảm.

Những lưu ý khi quyết toán thuế trong doanh nghiệp

Hầu hết hiện nay các doanh nghiệp đã luôn đề cao đến vấn đề quyết toán thuế trong doanh nghiệp. Vì bất kỳ lúc nào các doanh nghiệp cũng có thể sẽ bị kiểm tra đột xuất bởi cơ quan chức năng. Không còn những lo lắng khi bị kiểm tra thì doanh nghiệp cần phải lưu ý đến các vấn đề sau:

Quyết toán thuế

 – Thứ nhất đó là hóa đơn xuất tạm ứng

 – Thứ hai, hóa đơn sai sót: trong quá trình quyết toán thuế. Là công việc phải tiếp xúc rất nhiều con số. Chính vì thế mà không thể tránh khỏi sai sót. Nếu sai sót giữa các con số xảy ra thì bạn cần phải lập kê khai bổ sung, photo những hóa đơn sai ra thành 1 bản. Sau đó kẹp cùng với những tờ kê khai điều chỉnh bị sai. Đối với những sai sót chỉ xê nhỏ thì bạn không cần hóa đơn sai sót.

– Thứ ba, đối chiếu vật liệu dự toán so với xuất vào kho. Khi lập sổ sách thì nhân viên kế toán phải đối chiếu kỹ và theo sát vật tư để tránh có sự nhầm lẫn kịp thời. Nếu như có sự chênh lệch thì cần phải báo cấp trên để có biện pháp xử lý kịp thời.

– Thứ tư, đối với các công trình đã nghiệm thu và đã thu tiền nhưng lại không xuất hóa đơn. Đây là lỗi thường gặp của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp gặp vấn đề này thì phải thực hiện xuất hóa đơn bù. Và phải bổ sung lại hợp đồng cho các nguồn tạm ứng trước đó.. Và trên hợp đồng cần phải ghi rõ các khoản tạm ứng. Trong trường hợp này thì không cần xuất hóa đơn. 

 – Thứ năm, đối với những chứng từ ngân hàng thì cần phải cất giữ cẩn thận. Vì sẽ có những lần chuyển đi rất là nhiều. Chính vì thế mà nhân viên kế toán phải cất giữ cẩn thận.

CÔNG TY TƯ VẤN THUẾ TRỌNG TÍN

Trọng Tín Chúng tôi cung cấp các dịch vụ thuế, dịch vụ thủ tục về thuế, soát xét thuế, soát xét kế toánTư vấn thuếDịch vụ kế toánkế toán thuếdịch vụ kế toán trọn góithành lập công tythành lập công ty cổ phầnthành lập công ty tnhhthành lập công ty tnhh 2 thành viêndịch vụ thành lập công ty giá rẻnhân sự kế toándịch vụ pháp lýthành lập doanh nghiệpđiều chỉnh bổ sung kinh doanhdịch vụ giải thể doanh nghiệpdịch vụ nhân sựnhân sự kế toán.

Đảm bảo cho các hoạt động của doanh nghiệp được tiến hành an toàn và hiệu quả.

Nếu có gì thắc mắc và tư vấn, quý khách có thể liên hệ vào các địa chỉ sau để được hỗ trợ tốt nhất:

Điện thoại: 090 947 2742 ( Mr. Được )
Website: https://taxtrongtin.com.vn/
Email: tuvan@taxtrongtin.com.vn.vn