M&A là thuật ngữ mà có thể các bạn đã từng được nghe thấy nhiều lần. Tuy nhiên một quy trình thực hiện thương vụ M&A diễn ra như thế nào thì chưa hẳn ai cũng biết? Thắc mắc này Tax Trọng Tín sẽ bật mí ngay sau đây!

thương vụ M&A

Xây dựng chiến lược – xác định mục tiêu M&A tiềm năng

Xây dựng chiến lược và xác định mục tiêu của M&A là một trong các bước vô cùng quan trọng trong quy trình thực hiện thương vụ M&A. Trước khi bước vào bắt đầu một thương vụ. Các thành viên trong ban lãnh đạo doanh nghiệp cần phải xây dựng cho công ty của mình một chiến lược thật cụ thể, rõ ràng. Thể hiện tất cả những gì mà mình mong muốn, dự đoán những gì có thể có được từ thương vụ M&A. Từ đó xác định mục tiêu tiềm năng để tiến hành sáp nhập – mua lại.

Những mục tiêu tiềm năng của doanh nghiệp có thể là những lợi nhuận có được. Đối tượng khách hàng hay vị trí địa lý,…. Tiếp đó, các doanh nghiệp cần phải thực hiện việc đánh giá các mục tiêu tiềm năng nhất cho mình. Bắt đầu từ xây dựng chiến lược cho đến việc đánh giá từng tiêu chí. Từ đó có thể lựa chọn ra các mục tiêu tiềm năng nhất từ danh sách đã lập ra của doanh nghiệp. Đây là việc khá quan trọng và cần thiết để quyết định đến sự thành công của một thương vụ M&A.

Lên kế hoạch M&A và định giá cụ thể

Các bộ phận liên quan sau khi đã xác định được mục tiêu tiềm năng. Sẽ tiến hành liên hệ với các công ty có khả năng đáp ứng các tiêu chí. Các tiêu chí này được đưa ra trong danh sách cần sát nhập hay mua lại. Việc này có thể sẽ cần phải đối thoại với nhau nhiều lần. Để đưa ra những điều kiện tốt cũng như có thêm nhiều thông tin. Giúp doanh nghiệp tìm ra mục tiêu tiềm năng và phù hợp nhất cho thương vụ M&A.

Xem thêm:

Tiếp đó, khi mọi việc đi theo một chiều hướng tốt. Thì bước tiếp theo là cần phải yêu cầu doanh nghiệp bị thâu tóm, sáp nhập cung cấp những thông tin về tài chính hiện tại. Từ đó có thể phân tích và đánh gi. Sau đó quyết định lựa chọn phù hợp nhất cho thương vụ đó.

Đàm phán, thẩm định

Sau khi đã phân tích và đánh giá đúng tiềm năng phù hợp. Sẽ tiến đến đàm phán, đưa ra các mô hình để định giá của doanh nghiệp. Đó chính là mục tiêu để sáp nhập – mua lại. Đàm phán ban đầu để đưa ra một yêu cầu, đề nghị cụ thể. Và tiến tới thương lượng chi tiết hơn các điều khoản.

Đàm phán thành công sẽ tiến đến bước thẩm định. Đây là một bước rất quan trọng trong quy trình thực hiện thương vụ M&A. Giúp cho việc xác nhận cũng như điều chỉnh lại chính xác các giá trị của doanh nghiệp bằng cách sẽ phân tích. Kiểm tra toàn bộ các yếu tố liên quan về tài chính, các khoản nợ, nguồn nhân lực, các đối tượng khách hàng tiềm năng,…

Ký kết hợp đồng và kết thúc thương vụ M&A

Tất cả mọi quá trình không có gì phát sinh và được sự đồng ý, chấp thuận của hai bên doanh nghiệp. Thì sẽ tiến hành đưa ra những thỏa thuận cuối cùng và ký kết hợp đồng. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ nhận được một phần cổ phiếu mới. Nằm trong danh sách các mục đầu tư hoặc là cổ phiếu mở rộng của doanh nghiệp mua lại.

Trong một số trường hợp nếu như một thương vụ M&A. Doanh nghiệp này mua lại một doanh nghiệp khác thì doanh nghiệp mua lại sẽ phải thực hiện thanh toán cho cổ phiếu của công ty bị mua. Việc này thông qua các cổ phiếu hoặc tiền mặt. Khi thương vụ M&A kết thúc. Nhóm quản lý của hai doanh nghiệp này sẽ làm việc với nhau trong quá trình sáp nhập.

hình thức M&A

Mặc dù các thương vụ M&A có thể giúp thâu tóm các doanh nghiệp đối thủ, mở rộng quy mô và  cơ hội kinh doanh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần phải thật sự tỉnh táo và chú ý các vấn đề sau đây:

– Tránh những khủng hoảng về truyền thông khi tiến hành công bố thông tin ra bên ngoài.

– Các doanh nghiệp cần phải thực hiện công tác điều chỉnh lại toàn bộ đội ngũ nhân sự cũng như quy trình làm việc thật

hợp lý để việc kinh doanh đạt hiệu quả hơn.

– Các doanh nghiệp cần phải thống nhất từ ban đầu các chiến lược để ổn định lại thương hiệu.

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN VÀ TƯ VẤN THUẾ TRỌNG TÍN

Trọng Tín cung cấp các dịch vụ thuếdịch vụ thủ tục về thuếsoát xét thuếsoát xét kế toánTư vấn thuếDịch vụ kế toánkế toán thuếdịch vụ kế toán trọn góithành lập công tythành lập công ty cổ phầnthành lập công ty tnhhthành lập công ty tnhh 2 thành viêndịch vụ thành lập công ty giá rẻnhân sự kế toándịch vụ pháp lýthành lập doanh nghiệpđiều chỉnh bổ sung kinh doanhdịch vụ giải thể doanh nghiệpdịch vụ nhân sựnhân sự kế toán. Đảm bảo cho các hoạt động của doanh nghiệp được tiến hành an toàn và hiệu quả.

Nếu có gì thắc mắc và tư vấn, quý khách có thể liên hệ vào các địa chỉ sau để được hỗ trợ tốt nhất:
Điện thoại: 090 947 2742 ( Mr. Được )
Website: https://taxtrongtin.com.vn/
Email: tuvan@taxtrongtin.com.vn.vn