Hiện nay, các hình thức M&A thường được phân chia theo tính chất sát nhập của từng của từng doanh nghiệp. Và có 3 hình thức M&A cơ bản phổ biến nhất. Vậy hình thức nào được nhiều doanh nghiệp áp dụng? Cùng Tax Trọng Tín tìm hiểu qua bài viết sau đây.

hình thức M&A

>>> Xem thêm:

Dịch vụ giải thể công ty trọn gói tại TPHCM
Giải thể doanh nghiệp là như thế nào?
Giải thể công ty cổ phần những việc cần làm
Giải thể doanh nghiệp là như thế nào?

Hình thức M&A theo chiều dọc

Đây là một hình thức khá phổ biến. Thường được thực hiện giữa hai doanh nghiệp khi cùng kinh doanh một dịch vụ hay một chuỗi các giá trị sản xuất chất lượng. Sự khác biệt duy nhất có thể thấy giữa hai doanh nghiệp này. Đó chính là giai đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh mà cả hai công ty này đang áp dụng thực hiện.

Ví dụ như một chuỗi cửa hàng cà phê sát nhập vào với một nhà máy cà phê. Cùng hoạt động, sản xuất thì đây chính là hình thức M&A theo chiều dọc.

Xem thêm:

Với hình thức M&A này thì hai doanh nghiệp sẽ cùng hoạt động kinh doanh về một mặt hàng. Nhưng lại khác nhau về các giai đoạn sản xuất. Hình thức sáp nhập theo chiều dọc này thường được áp dụng. Nhằm để đảm bảo tối đa các nguồn cung cấp toàn bộ các mặt hàng thiết yếu. Tránh mọi sự gián đoạn trong các nguồn cung cấp đó. Bên cạnh đó cũng giúp giảm nguồn cung cấp cho các đối thủ cạnh tranh. Giúp doanh nghiệp tăng doanh thu cũng như giảm thiểu những chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp.

Hình thức M&A theo chiều ngang

M&A theo chiều ngang được hiểu là một hình thức sáp nhập và mua bán giữa các doanh nghiệp. Những DN này có cùng dòng sản phẩm, dịch vụ với nhau phục vụ cho các đối tượng khách hàng. Hiểu một cách đơn giản thì đây là những công ty cùng ngành. Cùng lĩnh vực và các giai đoạn sản xuất. Các doanh nghiệp này thường chính là đối thủ của nhau trên thị trường kinh doanh.

Và có thể thấy, thương vụ đình đám của Grap mua lại Uber tại thị trường Đông Nam Á. Đó là minh chứng rõ nhất cho hình thức M&A theo chiều ngang. Trước khi thương vụ M&A xảy ra thì đây là hai công ty đối thủ của nhau. Và khi mua lại thì lợi ích của Grap đã tăng lên rõ rệt. Cũng như trực tiếp loại bỏ được đối thủ cạnh tranh.

Hình thức M&A kết hợp

M&A kết hợp là hình thức sát nhập với mục đích chính là tạo nên những tập đoàn lớn mạnh. Và có tầm ảnh hưởng trên thị trường. Việc sáp nhập theo hình thức này thường được áp dụng giữa các công ty, doanh nghiệp cùng cung cấp, phục vụ cho một đối tượng khách hàng trong một ngành hàng nhất định. Tuy nhiên, các sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp này lại không giống nhau. Và sau khi sáp nhập sẽ các sản phẩm, dịch vụ đó sẽ bổ sung cho nhau.

chiến dịch M&A kết hợp

 

Ví dụ một doanh nghiệp cung cấp cho thị trường dịch vụ thiết kế nội thất sẽ sát nhập với một doanh nghiệp về xây dựng. Hai doanh nghiệp này đều có chung một đối tượng khách hàng và sau khi sáp nhập sẽ bổ sung cho nhau giúp cho khách hàng có thể thuận lợi hơn bởi hai dịch vụ này đều có liên quan đến nhau và thường được sử dụng cùng với nhau.

Các doanh nghiệp thực hiện theo hình thức M&A kết hợp thường sẽ giảm thiểu được nhiều rủi ro trong kinh doanh. Có cơ hội được tiếp cận nhanh chóng với nguồn tài nguyên, các đối tượng khách hàng có sẵn cũng như các lĩnh vực kinh doanh khác trong ngành. Từ đó, có thể giảm bớt những khó khăn và tiết kiệm thời gian, chi phí trong kinh doanh, trực tiếp tiếp cận với thị trường.

ĐẠI LÝ THUẾ TRỌNG TÍN

Trọng Tín cung cấp các dịch vụ thuếdịch vụ thủ tục về thuếsoát xét thuếsoát xét kế toán, Tư vấn thuế, Dịch vụ kế toán, kế toán thuế, dịch vụ kế toán trọn gói, thành lập công ty, thành lập công ty cổ phần, thành lập công ty tnhh, thành lập công ty tnhh 2 thành viên, dịch vụ thành lập công ty giá rẻ, nhân sự kế toándịch vụ pháp lýthành lập doanh nghiệpđiều chỉnh bổ sung kinh doanhdịch vụ giải thể doanh nghiệpdịch vụ nhân sựnhân sự kế toán. Đảm bảo cho các hoạt động của doanh nghiệp được tiến hành an toàn và hiệu quả.

Nếu có gì thắc mắc và tư vấn, quý khách có thể liên hệ vào các địa chỉ sau để được hỗ trợ tốt nhất:
Điện thoại: 090 947 2742 ( Mr. Được )
Website: https://taxtrongtin.com.vn/
Email: tuvan@taxtrongtin.com.vn.vn