Hình thức tổ chức công tác kế toán kết hợp tức là vừa tập trung vừa phân tán. Kế toán các bộ phận thường được giao lập chứng từ và hạch toán chi phí phát sinh tại đơn vị mình. Các công việc còn lại được thực hiện ở phòng kế toán trung tâm của công ty. Để hiểu rõ hơn về hình thức tổ chức công tác kế toán kết hợp này. Cũng như thấy được ưu nhược điểm của nó. Hãy cùng Tax Trọng Tín tìm hiểu qua bài viết sau.
Công tác kế toán kết hợp

Hình thức tổ chức công tác kế toán kết hợp là gì?

Hình thức này là sự kết hợp giữa phân tán và tập trung. Cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng. Có thể thấy rằng khi các đơn vị kế toán vẫn lập phòng kế toán trung tâm. Tùy thuộc vào từng quy mô của doanh nghiệp mà người ta sẽ có những đơn vị trực thuộc. Việc yêu cầu quản lý và trình độ nghiệp vụ quản lý của hình thức này có hoặc không tổ chức kế toán riêng.

>Xem thêm:

Dịch vụ giải thể công ty trọn gói tại TPHCM
Giải thể doanh nghiệp là như thế nào?
Giải thể công ty cổ phần những việc cần làm
Giải thể doanh nghiệp là như thế nào?

Quy trình thực hiện của tổ chức bộ máy kế toán cũng sẽ thực hiện theo nội dung như sau:

  • Các công tác nghiệp vụ kế toán phát sinh ở đơn vị chính hay trực thuộc. Phòng kế toán trung tâm chịu trách nhiệm thực hiện và quản lý. Đồng thời thực hiện nghĩa vụ hướng dẫn và kiểm tra công tác kế toán ở các đơn vị.
  • Đối với các đơn vị trực thuộc có tổ chức hạch toán nghiệp vụ phát sinh kế toán riêng. Phòng kế toán trung tâm cũng sẽ thu nhận, kiểm tra. Và lập các báo cáo kế toán tổng hợp cho toàn đơn vị.
  • Phòng kế toán trung tâm chủ động thực hiện công tác xây dựng. Quản lý kế hoạch tài chính toàn đơn vị của bộ máy công tác kế toán.

Ngoài ra, các đơn vị kế toán phụ thuộc cũng sẽ chịu trách nhiệm trong việc thực hiện công tác kế toán cơ bản khác liên quan đến phần hành của mình. Như hạch toán tài chính phát sinh và lập báo cáo kế toán theo định kỳ kế toán. Rồi sau đó gửi về phòng kế toán trung tâm.

Ưu điểm tổ chức công tác kế toán vừa tập trung, vừa phân tán

Với nội dung cơ bản về việc thực hiện của hình thức này ta dễ dàng thấy được những ưu điểm của nó. Đây là hình thức khá phù hợp với các đơn vị hoạt động trên phạm vi địa bàn vừa phân tán, vừa tập trung. Có nhiều đơn vị trực thuộc.

Công tác kế toán kết hợp

 

Đồng thời mức độ phân cấp quản lý tài chính. Cùng trình độ nghiệp vụ quản lý kinh tế, tài chính khác nhau. Như vậy việc áp dụng cũng thể hiện được hết những đặc điểm. Cũng như lợi thế của hình thức này trong việc tổ chức công tác kế toán trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

Nhìn chung, việc tổ chức hợp lý bộ máy kế toán cũng sẽ có nhiều hữu ích đối với sự phân công. Cũng như phân nhiệm vụ các đơn vị kế toán một cách cụ thể cũng như rõ ràng hơn. Đồng thời việc xác định mối quan hệ giữa kế toán viên với nhau cũng thuận tiện. Tạo ra được nhiều mối quan hệ vững bền giữa bộ máy kế toán. Đó cũng chính là yếu tố sẽ quyết định được chất lượng. Cũng như tính hiệu quả của công tác kế toán của một đơn vị.

Nhược điểm tổ chức công tác kế toán kết hợp

Bên cạnh ưu điểm kể trên thì với hình thức này cũng không có nhược điểm gì nhiều, đó là mô hình tổ chức kế toán này sẽ công kềnh vì kết hợp cả 2 mô hình và cần bổ sung nhiều nhân lực để đảm nhận các vị trí khác nhau thì mới đáp ứng được hết những yêu cầu của tổ chức bộ máy.

Vậy nên trước khi các bạn lựa chọn hình thức tổ chức bộ máy kế toán cho doanh nghiệp mình thì cũng cần phải đáp ứng được những điều kiện về quê mô, vị trí hoạt động và cả trình độ chuyên môn của công nhân viên kế toán để đảm bảo được hiệu quả và chất lượng của bộ máy kế toán.

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN VÀ TƯ VẤN THUẾ TRỌNG TÍN

Trọng Tín cung cấp các dịch vụ thuếdịch vụ thủ tục về thuếsoát xét thuếsoát xét kế toán, Tư vấn thuế, Dịch vụ kế toán, kế toán thuế, dịch vụ kế toán trọn gói, thành lập công ty, thành lập công ty cổ phần, thành lập công ty tnhh, thành lập công ty tnhh 2 thành viên, dịch vụ thành lập công ty giá rẻ, nhân sự kế toándịch vụ pháp lýthành lập doanh nghiệpđiều chỉnh bổ sung kinh doanhdịch vụ giải thể doanh nghiệpdịch vụ nhân sựnhân sự kế toán. Đảm bảo cho các hoạt động của doanh nghiệp được tiến hành an toàn và hiệu quả.

Nếu có gì thắc mắc và tư vấn, quý khách có thể liên hệ vào các địa chỉ sau để được hỗ trợ tốt nhất:
Điện thoại: 090 947 2742 ( Mr. Được )
Website: https://taxtrongtin.com.vn/
Email: tuvan@taxtrongtin.com.vn.vn