Với xu hướng sử dụng M&A như một công cụ hữu hiệu. Giúp các DN thâm nhập thị trường mới trên thế giới hiện nay. Các DN nội địa sẽ phải đối mặt với ngày càng nhiều thương vụ M&A xuyên quốc gia hơn trên chính thị trường của Việt Nam. Sau đây Tax Trọng Tín sẽ mang đến cho bạn một số lưu ý trong thương vụ M&A qua bài viết sau.

thương vụ M&A

Dịch vụ giải thể công ty trọn gói tại TPHCM
Giải thể doanh nghiệp là như thế nào?
Giải thể công ty cổ phần những việc cần làm
Giải thể doanh nghiệp là như thế nào?

Bốn lưu ý trong thương vụ M&A cho các doanh nghiệp tại Việt Nam

Để phòng ngừa và hạn chế tối đa rủi ro pháp lý. DN Việt Nam nên lưu ý một số vấn đề sau trong thương vụ M&A

Lưu ý đầu tiên

Xem xét điều kiện thực hiện hoạt động đầu tư có vốn đầu tư nước ngoài theo luật đầu tư. Nhà đầu tư nước ngoài được phép sở hữu vốn điều lệ không hạn chế trong tổ chức kinh tế. Trừ các trường hợp theo pháp luật về chứng khoán, pháp luật về cổ phần hóa. Chuyển đổi DN nhà nước, pháp luật khác có liên quan và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. (Theo luật đầu tư năm 2014 quy định).

hình thức M&A

Vì vậy, trước khi tham gia M&A. DN cần xem xét lĩnh vực dự định đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài thực hiện M&A. Tiến hành rà soát hướng dẫn của luật chuyên ngành trong lĩnh vực đó. Từ đó đưa ra mức tỷ lệ góp vốn, mua cổ phần hợp lý.

Đồng thời, cần xem xét các trường hợp thực hiện thủ tục hậu M&A với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Chú ý thứ hai

Thẩm định chi tiết pháp lý liên quan đến các vấn đề kiểm soát tập trung kinh tế theo pháp luật cạnh tranh.

Về mặt lý thuyết. M&A là một hình thức tập trung kinh tế có thể dẫn đến hạn chế cạnh tranh, triệt tiêu cạnh tranh. Và gây ra hiện tượng độc quyền trên thị trường. Làm ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng và xã hội. Vì vậy cần có sự điều chỉnh của pháp luật.

Tuy nhiên, DN phải xác định thị phần của mình. Dự tính thị phần kết hợp nếu thực hiện M&A. Đặc biệt chủ động tự đánh giá quy mô DN của mình và DN mục tiêu. Ngoài ra, dựa trên các tiêu chí mà pháp luật đặt ra để xem xét nhóm tập trung kinh tế cần kiểm soát.

DN cần lưu ý để thực hiện thông báo tập trung kinh tế theo quy định gồm:

  • Tổng tài sản trên thị trường Việt Nam của DN tham gia tập trung kinh tế
  • Tổng doanh thu trên thị trường Việt Nam của DN tham gia tập trung kinh tế
  • Giá trị giao dịch của tập trung kinh tế
  • Thị phần kết hợp trên thị trường liên quan của DN tham gia tập trung kinh tế.

Chú ý tiếp theo

Thẩm định tình trạng pháp lý của các bên tham gia giao dịch. Trong giao dịch M&A, đây là công đoạn quan trọng. Nhằm tạo ra căn cứ đưa ra kết luận về tính hợp pháp của các quyền và nghĩa vụ pháp lý DN mục tiêu đã xác lập.

DN cần xác định quan hệ pháp lý nội bộ của các cổ đông, thành viên DN, chủ sở hữu tài sản. Chế độ pháp lý đối với các loại tài sản, hồ sơ dự án, quyền sử dụng đất. Các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác đầu tư, hợp đồng đối với người lao động…. Từ đó có giải pháp hạn chế rủi ro và đưa ra quyết định M&A phù hợp.

Lưu ý cuối cùng trong thương vụ M&A

Xem xét, điều chỉnh và soạn thảo bằng văn bản tất cả các thỏa thuận quan trọng.

Do tính chất phức tạp của hoạt động M&A và yếu tố quốc tế của M&A xuyên quốc gia. DN cần phải lưu ý đến hình thức của các hợp đồng giữa các bên. Nhằm có cơ sở pháp lý rõ ràng cũng như tạo thuận lợi cho việc giải quyết tranh chấp nếu có trong tương lai.

chiến dịch M&A kết hợp

 

Các hợp đồng quan trọng cần xem xét như hợp đồng mua tài sản, hợp đồng tín dụng. Các cam kết vay ngân hàng, thế chấp, bảo lãnh bằng tài sản công ty. Hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể…

Đồng thời, soạn thảo chi tiết các hợp đồng trong giao dịch M&A. Như thỏa thuận độc quyền và bảo mật, hợp đồng M&A (Hợp đồng mua bán DN, hợp đồng mua bán tài sản, hợp đồng mua bán/chuyển nhượng cổ phần/phần vốn góp)…

ĐẠI LÝ THUẾ TRỌNG TÍN

 
Nếu có gì thắc mắc và tư vấn, quý khách có thể liên hệ vào các địa chỉ sau để được hỗ trợ tốt nhất:
Điện thoại: 090 947 2742 ( Mr. Được )
Website: https://taxtrongtin.com.vn/
Email: tuvan@taxtrongtin.com.vn.vn