M&A là thuật ngữ mà có thể các bạn đã từng được nghe thấy nhiều lần, tuy nhiên để hiểu rõ M&A là gì thì chưa hẳn ai cũng biết. Vậy thực chất chiến lược M&A là gì? Và mục đích chiến lược này để làm gì? Mọi thắc mắc sẽ được Tax Trọng Tín bật mí ngay sau đây!

chiến lược M&A
chiến lược M&A là gì?

Xem thêm:

M&A là gì?

M&A là viết tắt của cụm từ “Mergers & Acquisitions” trong tiếng Anh. Có nghĩa là sáp nhập và mua lại. Đây là một hoạt động trong kinh doanh mà doanh nghiệp này sẽ làm mọi cách để giành quyền kiểm soát mọi vấn đề của doanh nghiệp khác. Thông qua hình thức sáp nhập hai doanh nghiệp. Hoặc cũng có thể là mua lại một số cổ phần hay toàn bộ cổ phần của doanh nghiệp đó.

M&A

>>> Xem thêm:

Dịch vụ giải thể công ty trọn gói tại TPHCM
Giải thể doanh nghiệp là như thế nào?
Giải thể công ty cổ phần những việc cần làm
Giải thể doanh nghiệp là như thế nào?

Với hình thức sáp nhập doanh nghiệp thì đây được hiểu là sự liên kết giữa hai doanh nghiệp. Có cùng quy mô hoạt động với nhau để từ đó cho ra đời một doanh nghiệp mới hoàn toàn.

Sau khi đã sát nhập thì toàn bộ những tài sản, mọi quyền lợi. Cũng như những nghĩa vụ, lợi ích chung của cả hai doanh nghiệp sẽ bị sáp nhập lại thành một. Và thuộc về tay của doanh nghiệp sáp nhập.

Còn đối với hình thức mua lại thì đây là hoạt động một doanh nghiệp lớn sẽ mua lại các cổ phần của doanh nghiệp nhỏ hơn. Tuy nhiên, đối với hình thức này thì doanh nghiệp sau khi bị mua lại vẫn được quyền giữ lại tư cách pháp nhân của mình. Và doanh nghiệp mua lại sẽ nắm mọi quyền hành cũng như hưởng mọi lợi ích từ doanh nghiệp

Mục đích của chiến lược M&A

Tất cả những thương vụ M&A ra đời đều có mục đích riêng của từng doanh nghiệp. Đây không chỉ đơn thuần là việc sở hữu hay nắm giữ các cổ phần của doanh nghiệp. Còn nhằm mục đích là giành lấy quyền kiểm soát và có thể tham gia vào mọi quyết định quan trọng. Những vấn đề liên quan trong toàn bộ hoạt động kinh doanh. Cũng như việc quản trị có ảnh hưởng lớn đến các hoạt động của doanh nghiệp bị thu mua.

M&A

Hoạt động này đôi khi bị hiểu nhầm thành hình thức đầu tư giữa các doanh nghiệp. Tuy nhiên chúng ta có thể dễ dàng phân biệt thông qua việc các doanh nghiệp đầu tư sở hữu số cổ phần lớn hơn. Và đủ để có thể tham gia vào các quyết định quan trọng của doanh nghiệp kia. Đây chính là một thương vụ M&A vẫn thường xảy ra trong kinh doanh hiện nay.

Đối với các doanh nghiệp tham gia vào việc góp vốn. Nhưng không sở hữu đủ số vốn cổ phần để có thể tham gia vào các quyết định của doanh nghiệp kia .Thì đây chỉ được xem là một hoạt động đầu tư thông thường. Các chiến lược M&A ra đời giúp các doanh nghiệp có thể mở rộng thị phần của mình. Cũng như tăng hiệu quả kinh doanh. Giúp cơ cấu lại số lượng và chất lượng nguồn nhân lực một cách hợp lý. Cắt giảm bỏ những chi phí phát sinh không cần thiết cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó tận dụng công nghệ được chuyển giao phục vụ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp.

ĐẠI LÝ THUẾ TRỌNG TÍN

Trọng Tín cung cấp dịch vụ tư vấn quản lý doanh nghiệp thông qua hoạt động hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng hệ thống các chuẩn mực pháp lý về quản lý doanh nghiệp. Đảm bảo cho các hoạt động của doanh nghiệp được tiến hành an toàn và hiệu quả.

 
Nếu có gì thắc mắc và tư vấn, quý khách có thể liên hệ vào các địa chỉ sau để được hỗ trợ tốt nhất:
Điện thoại: 090 947 2742 ( Mr. Được )
Website: https://taxtrongtin.com.vn/
Email: tuvan@taxtrongtin.com.vn.vn