Thuế nhập khẩu trên thực tế được xác định là một trong những loại thuế gián thu quan trọng. Loại thuế này có tác động khá lớn tới ngân sách cũng như nền kinh tế quốc gia. Nếu như bạn hiện tại cũng đang tìm hiểu về loại thuế này, theo dõi ngay bài viết dưới đây để Đại lý thuế Trọng Tín sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin có ích về loại thuế này.

Thuế nhập khẩu là gì?

Định nghĩa thuế nhập khẩu

Một loại thuế mà một một đất nước hoặc một khu vực đánh vào hàng hóa tới từ nước ngoài trong quy trình nhập khẩu được gọi là Thuế nhập khẩu. Lúc những phương tiện chở hàng hóa đi tới biên giới, cơ quan hải quan sẽ kiểm tra, rà soát hàng hóa xem số lượng, chủng loại có đảm bảo đúng theo tờ khai không. Sau đó, tiến hành tính thuế theo những quy định đã được ban bố trước đó, phù hợp với mẫu hàng hóa ấy.

Việc rà soát, tính thuế có thể được thực hiện ở nhiều nơi khác nhau như: cảng hàng không, cảng biển,… Trong đó, phương tiện chuyên chở hàng hóa có thể là tàu hỏa, tàu thủy, máy bay, ô tô hoặc những phương tiện khác.

Nếu thực hiện đúng theo nguyên tắc thì thuế nhập khẩu sẽ được nộp trước lúc thông quan. Việc đó sẽ giúp thuận lợi đảm bảo nhà nhập khảu có thể dễ dàng đưa những mặt hàng, sản phẩm ấy vào lưu thông trong nội địa của đất nước. Trong một số trường hợp, hàng hóa sẽ được áp dụng chính sách bảo lãnh nộp thuế, ân hạn thuế.

Tóm lại, vai trò của thuế nhạp khẩu rất quan trọng đối với nguồn thu ngân sách của một quốc gia. Loại thuế này cũng được xem là một trong những loại thuế mà cơ quan điều hành có thể dễ dàng thu được. Chi phí phải bỏ ra để tổ chức rà soát, kiểm tra và truy thu thuế là rất nhỏ nếu so sánh với các loại thuế khác theo quy định.

Các mức thuế nhập khẩu đang được áp dụng

Mỗi hàng hóa khác nhau sẽ thực hiện nộp thuế nhập khẩu khác nhau. Việc nộp thuế này phụ thuộc vào tính chất, đặc điểm của hàng hóa cũng như ngành sản xuất trong nước. Một hàng hóa khi nhập từ nước ngoài về Việt Nam có thể phải chịu những loại thuế sau:

Thuế nhập khẩu thông thường

Đây là loại thuế suất chung, thường được áp cho các mẫu hàng hóa tới từ nước ngoài. Nhất là khi các quốc gia đó không tham gia những hiệp định thương mại hay ưu đãi thuế chính sách đặc biệt. Hoặc có thể hiểu là hàng hóa đó được nhập từ các nước không sở hữu chính sách đối xử tối huệ quốc.

Đối với mỗi trường hợp sẽ có những cách thức tính thuế nhập khẩu khác nhau. Mỗi trường hợp có phương pháp tính thuế nhập khẩu không giống nhau và Thủ tướng chính phủ đã ra quyết định về mức thuế suất cần thiết tính từ ngày 1/1/2018 như sau:

 • Tính mức thuế 5% đối với những mặt hàng thuộc một danh mục chung.
 • Tính mức thuế bằng 150% thuế suất ưu đãi đối với những hàng hóa không nằm trong một danh mục chung.

Thuế nhập khẩu ưu đãi

Đây là mức thuế được ứng dụng đối với các loại hàng hóa được nhập từ những quốc gia có quan hệ thương nghiệp với VN. Lúc ấy, những quốc gia này sẽ nằm trong chính sách đối xử tối huệ quốc. Thường thì các sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam của chúng ta đều thuộc diện này.

Hiện giờ, Việt Nam đang có ký kết hiệp định thương mại cùng 180 quốc gia khác nhau. Nhờ đấy, chúng ta có thể nhập và tiêu dùng hàng hóa có mức giá ưu đãi hơn.

Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt

Đây là loại thuế áp lên hàng hóa nhập khẩu từ các đất nước có quan hệ thương mại trong hiệp nghị song phương, đa phương cùng nước ta. Lúc đấy, mức thuế suất sẽ giảm đi khá nhiều và đem lại ích lợi lớn cho người sử dụng có thời hạn sử dụng sản phẩm giá phải chăng.

Đối tượng nào bị áp dụng loại thuế này?

Nhiều đối tượng bị áp thuế nhập khẩu

Hãy cùng điểm qua những đối tượng phải nộp thuế nhập khẩu nhé!

 • Những chủ sở hữu của các loại hàng hóa nhập khẩu vào trong lãnh thổ quốc gia.
 • Doanh nghiệp có nghĩa vụ nhập khẩu hàng hóa theo ủy thác từ cá nhân/ đơn vị khác.
 • Hàng hóa được nhập khẩu theo người nhập cảnh, gửi nhận hàng hóa nhập khẩu phê chuẩn biên giới của Việt Nam.
 • Người được giao cho thực hiện bảo lãnh thay cho những công ty nộp thuế.
 • Đại lý thực hiện hồ sơ thương chính được người nộp nộp thuế ủy quyền cho việc nộp thuế.
 • Những tổ chức tín dụng, công ty khác hoạt động theo đúng luật của những tổ chức tín dụng.
 • Người được chủ nhân của hàng hóa, sản phẩm nhập khẩu giao cho thực hành việc nộp thuế.

Những tổ chức có nghĩa vụ cần tính toán và hoàn thành trách nhiệm thuế nhập khẩu. Đây được coi là 1 trong các trách nhiệm thuế quan trọng đối với hàng hóa nhập khẩu. Các cá nhân/tổ chức/đơn vị kinh doanh hàng hóa nhập khẩu cần chú ý. Từ ấy, đảm bảo những lợi ích, quyền lợi cũng như trách nhiệm của mình.

Trốn thuế nhập khẩu và các mức xử phạt đối với hành vi này

Có nhiều trường hợp tổ chức thực hiện hành vi trốn thuế nhập khẩu. Vậy đối với hành vi này có bị coi là phạm tội hay không? Hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào theo pháp luật?

Hành vi trốn thuế nhập khẩu có được hay không?

Có khá nhiều các hành vi liên quan tới trốn thuế được liệt kê dưới đây:

 • Hoàn thành tiền thuế muộn, tiền phạt do sở thuế thông báo: Xử phạt hành chính đối với những trường hợp kê khai nộp thuế không đúng theo quy định. Tùy theo tính chất mà mức độ xử phạt cũng sẽ không giống nhau.
 • Hành vi khai man số tiền thuế, trốn thuế sai lệch quy định.

Khi ấy, cơ quan quản lý sẽ xem xét cụ thể từng trường hợp. Sau đó, rà soát, truy thu lại số thuế còn thiếu và tiến hành xử lý hành chính theo đúng quy định.

Những biện pháp xử phạt đối với hành vi trốn thuế nhập khẩu

 • Công ty trốn thuế có thể bị ngăn nhập khẩu các lần sau. Nộp thuế và tiền phạt theo đúng quy định từ tiền gửi của đối tượng tại ngân hàng, các tổ chức tín dụng. Các cơ quan tài chính, ngân hàng sẽ liên kết , hỗ trợ cơ quan thuế trong việc này.
 • Tiến hành thu giữ sản phẩm, hàng hóa, sản phẩm nhập khẩu để đảm bảo có thể dễ dàng thu đủ số thuế và tiền phạt thuế nộp chập còn thiếu.
 • Thực hiện kê biên tài sản của người/ cơ quan trốn thuế theo đúng với các quy định của luật pháp.
 • Các cơ quan hải quan, kiểm soát sẽ không được quyền làm giấy tờ cho tổ chức trốn thuế nhập khẩu trong những lần tiếp theo.

Phạt hành chính thật nặng đối với các trường hợp trốn thuế nhập khẩu nguy hiểm hoặc tái phạm. Bên cạnh đó còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự tùy theo tình hình, mức độ nguy hiểm của hành vi trốn thuế.

Các nghi vấn liên quan đến thuế nhập khẩu

Nếu như bạn đang thắc mắc, tìm hiểu về thuế nhập khẩu, hãy tham khảo những câu hỏi và câu trả lời dưới đây. Chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ ràng hơn về loại thuế quan trọng này đó.

Câu 1: Có thể tra cứu tờ khai hải quan đã được thông quan, nhưng chưa thực hiện trách nhiệm ở đâu?

Cần tra cứu nợ thuế để có thể nắm bắt được các thông tin nợ thuế của doanh nghiệp. Mục này được công khai trên cổng thông tin điện tử Hải quan theo link: http://www.customs.gov.vn/SitePages/TraCuuNoThue.aspx. Lúc đã truy cập vào link này, bạn hãy tiến hành hoàn thành những thông tin đề xuất. Từ đấy, tra cứu những gì mình cần.

Câu 2: Khi nhập khẩu hàng hóa về tới cảng, chúng tôi muốn chuyển ngay hàng hóa sang nước thứ 3. Có nghĩa là, hàng nhập khẩu không được đưa về kho. Như vậy chúng tôi có được hoàn thuế nhập không?

Trên thực tế, không phải tất cả các loại hàng hóa đều được hoàn thuế. Để giải đáp được câu hỏi này, bạn cần biết chính xác hàng hóa đó là gì. Việc hàng hóa được hoàn thuế đã được quy định rõ ràng trong điều 114 của thông tư 38/2015/TT-BTC.

Câu 3: Doanh nghiệp của tôi ở TPHCM và muốn làm đơn xác nhận không nợ thuế. Vậy cần đến Cục hải quan TPHCM hay Tổng cục Hải quan ở Hà Nội để nộp tờ đơn xác nhận?

Nếu có nhu cầu xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ thuế của những doanh nghiệp, mọi người cần chuẩn bị văn bản gửi lên Tổng cục hải quan. Vì thế, bạn cần chú ý để làm hồ sơ cho đúng gửi ra Hà Nội nhé! Nếu như cấp thiết, hãy liên hệ dùng dịch vụ báo cáo thuế trọn gói. Các công ty chuyên nghiệp sẽ giúp bạn hoàn tất hồ sơ nhanh chóng.

Lời kết

Hãy liên hệ ngay với Đại lý thuế Trọng Tín để được tư vấn cụ thể nhé!

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về thuế nhập khẩu. Nếu bạn có bất kỳ điều gì nghi vấn, hãy liên hệ Đại lý thuế Trọng Tín. Chúng tôi sẽ tìm hiểu và gửi đến bạn tất cả những thông tin chi tiết, quan trọng nhất.