Tin tức

Doanh nhân Nguyễn Văn Được đi lên từ bàn tay trắng

Khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng, doanh nhân Nguyễn Văn Được – Tổng giám đốc Công ty TNHH dịch vụ và tư vấn thuế Trọng Tín đã đưa doanh nghiệp trở thành đại lý thuế (ĐLT) đầu tiên tại TP. HCM do Trung tâm kỷ lục Việt Nam xác lập.

 

 

Chuyên gia thuế Nguyễn Văn Được, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín

 

PV: Việc trở thành người tư vấn thuế với anh là người chọn nghề hay nghề chọn người?

Tôi bén duyên với nghề tư vấn thuế là ngẫu nhiên. Từ khi còn là học sinh cấp 2, cá nhân tôi cũng như các thầy cô thấy rằng tôi hợp và sẽ là giáo viên tương lai của trường. Thời điểm nộp hồ sơ thi đại học, mặc dù chọn khối ngành kỹ thuật nhưng tôi lại nộp hồ sơ nhầm sang ngành kế toán của Khoa kinh tế công nghiệp, Trường đại học công nghiệp Thái Nguyên. Trong quá trình học, tôi lại nhận thấy mình yêu thích nghề gắn với các con số nên sau khi tốt nghiệp tôi nhận làm kế toán tổng hợp, rồi lên kế toán trưởng cho một tập đoàn kinh tế tư nhân.

Công việc khá tốt nhưng tôi nhận thấy vẫn chưa sử dụng được hết những kiến thức mà tôi đã được học trên trường đại học. Thời điểm đó, dịch vụ công tại Việt Nam còn nhiều hạn chế. Các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong khi không có đơn vị thứ 3 chuyên nghiệp để hỗ trợ. Xuất phát từ nhu cầu của xã hội, của doanh nghiệp và bắt nhịp chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước về xã hội hóa dịch vụ công, tôi đã lên ý tưởng mở công ty dịch vụ kế toán, thuế để có cơ hội áp dụng kiến thức đã được học vào thực tế, để được làm công việc mình thích, đam mê và cao hơn cả là được hỗ trợ, đồng hành cùng với doanh nghiệp.

Cũng rất may cho tôi khi cuối năm 2009, Tổng cục Thuế mở khóa thi đầu tiên về “Dịch vụ thủ tục về thuế “ (“đại lý thuế”). Tôi đã mạnh dạn ôn tập và thi đậu trong kỳ thi đầu tiên. Đến tháng 05/2010 khi được Tổng cục thuế cấp chứng chỉ hành nghề “dịch vụ thủ tục về thuế”, tôi thành lập ngay Công ty TNHH DV và TV Thuế Trọng Tín vào ngày 12/05/2010 (sau này đổi tên là Công ty TNHH Kế Toán và Tư Vấn Thuế Trọng Tín).

 

 

PV: Anh suy nghĩ như thế nào về vai trò của các đại lý thuế, công ty tư vấn thuế đối với các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay?

Sứ mệnh của ĐLT là “cầu nối trung gian giữa cơ quan thuế và người nộp thuế”, là “cánh tay nối dài của cơ quan thuế”. Do đó, ĐLT đóng vai trò rất quan trọng trong tiến trình cải cách thủ tục hành chính về thuế và cải thiện môi trường kinh doanh thông qua các hoạt động: đăng ký thuế, kê khai, tính thuế, thực hiện quyết toán thuế và hoàn thuế; tuyên truyền chính sách pháp luật thuế, tư vấn thuế, đại diện và bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho người nộp thuế (doanh nghiệp và cá nhân)…

Những hoạt động của ĐLT không chỉ hỗ trợ, giúp doanh nghiệp khai đúng, khai đủ và thực hiện đúng nghĩa vụ thuế để tránh các khoản thuế bị truy thu, bị phạt… mà ĐLT còn góp phần tư vấn chính sách pháp luật nói chung, pháp luật thuế nói riêng đến từng doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp hiểu được thấu đáo chính sách pháp luật vừa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế vừa tận dụng những ưu đãi, chính sách mà nhà nước hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Dịch vụ của ĐLT không chỉ giúp doanh nghiệp giảm các rủi ro về thuế mà còn góp phần tiết kiệm chi phí quản lý, chi phí lương, thưởng, chi phí bảo hiểm của nhân sự thuộc bộ máy kế toán; khắc phục được những tình trạng thay đổi nhân sự của bộ phận kế toán, tình trạng yếu kém về chuyên môn;…

Bên cạnh đó theo quy định tại Luật quản lý số 38, ĐLT không chỉ cũng cấp dịch vụ thuế mà còn cung cấp dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ, giúp cho doanh nghiệp thuận tiện và tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả.

Các ĐLT chuyên nghiệp vừa có tính chuyên môn hóa cao, đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn và đạo đức tốt sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế rủi ro.

 

PV: Từ những kết quả đã đạt được của mình, theo anh, để khởi nghiệp thành công với nghề tư vấn thuế, các bạn trẻ cần phải làm gì?

Để khởi nghiệp thành công ở nghề thuế, cũng giống như các nghề khác, đòi hỏi các bạn trẻ phải có một tinh thần đam mê, quyết liệt với nghề đã chọn. Đặc biệt, đối với nghề tư vấn thuế, ĐLT là một nghề đặc thù thì ngoài những yếu tố nêu trên các bạn cần có tinh thần học hỏi cao, thường xuyên chăm bổ cho kiến thức chuyên môn, cập nhật đầy đủ chính sách pháp luật.

Theo tôi, tốt nhất các bạn trẻ nên khởi nghiệp trên nền tảng kiến thức chuyên môn đã được học, được đào tạo bài bản và đã được trải nghiệm nhất định để từ đó có được sự thấu đáo khi ra kinh doanh để tránh sự bỡ ngỡ và hạn chế được những rủi ro. Từ đó giúp quá trình khởi nghiệp thành công hơn và bền vững hơn.

 

PV: Anh có thể nói về những kỉ niệm đáng nhớ nhất của mình với nghề?

Hơn 10 năm làm nghề có rất nhiều kỷ niệm vui buồn đáng nhớ. Điều đáng nhớ nhất với tôi không phải là các vụ việc tư vấn lớn cho các doanh nghiệp tập đoàn kinh tế, tập đoàn đa quốc gia với mức phí khủng mà là các câu chuyện về tình người và nhân văn của doanh nghiệp Việt.

Một trong những kỉ niệm đáng nhớ nhất của tôi là khi nhận tư vấn cho một doanh nghiệp có chủ sở hữu là 2 vợ chồng người gốc Hoa. Mức phí cho lần tư vấn này khá khiêm tốn nhưng công việc phải thực hiện khá phức tạp vì liên quan đến việc ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp. Tôi không biết đã tốn bao nhiêu giấy mực và phải gửi đi không biết bao cơ quan mới giải quyết được cho doanh nghiệp này. Và thật may mắn khi mọi việc đều đạt kết quả như mong muốn.

Sau đó một thời gian rất lâu, người chủ doanh nghiệp đến văn phòng gặp tôi, gửi tặng tôi một món quà rất giá trị và nói lời cảm ơn tôi. Lúc này, người chồng đã mất, người vợ gặp tôi và nói: “Tiếc rằng chú không còn nữa nhưng trước lúc chú đi xa chú có căn dặn cô rằng Được tuy trẻ nhưng rất có năng lực và trách nhiệm… vì vậy cô đến cảm ơn Được theo di nguyện của chú”.

Thật sự, điều khiến tôi nhớ nhất không phải là món quà giá trị mà chính là việc họ luôn nhớ đến tôi. Tôi cảm thấy mình đã giữ được chữ tín với khách hàng, vừa làm đúng trách nhiệm của người làm ĐLT và luôn khiến họ nhớ đến. Câu chuyện đó cũng đã giúp tôi ngày càng có thêm nghị lực để tiếp tục xây dựng chữ tín, trách nhiệm với nghề.

 

 

PV: Anh có thể chia sẻ về những khó khăn lẫn thành công mà Trọng Tín đã đạt được cũng như kế hoạch trong tương lai không?

Thực sự nghề ĐLT vô cùng khó khăn, với Trọng Tín – khi là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam hành nghề dịch vụ thủ tục về thuế thì càng khó khăn hơn. Nghề ĐLT tại Việt nam còn khá mới mẻ (năm 2010) trong khi tại các nước trên thế giới đã có từ rất lâu (Nhật bản có từ năm 1942…).

Với vai trò là ĐLT tiên phong nên mọi thứ Trọng Tín đều phải tự làm, tự học và tự chịu trách nhiệm. Từ khâu tìm khách hàng, tiếp cận, giữ khách hàng hay cả việc phối hợp với cơ quan thuế như thế nào và làm sao cho hài hòa lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp… với Trọng Tín đều rất khó khăn. Vì là doanh nghiệp tiên phong nên chúng tôi cũng áp lực nhiều hơn.

Bên cạnh đó, khung pháp lý của nghề ĐLT tại Việt Nam vẫn còn chưa hoàn thiện nên địa vị pháp lý cũng như các dịch vụ mà ĐLT như Trọng Tín được thực hiện vẫn còn nhiều hạn chế so với ĐLT của các nước trên thế giới…

Đến nay, khi Luật quản lý thuế số 38/2019 có hiệu lực đã thay đổi đáng kể khung pháp lý cho ĐLT và đây là cơ sở pháp lý hứa hẹn nhiều đột phá mới không chỉ cho Trọng Tín mà cho cả nghề ĐLT của Việt Nam phát triển.

Kế hoạch của Trọng Tín trong tương lai sẽ là phát triển quy mô trải rộng hơn trên khắp các tỉnh thành tại TP. HCM sau khi đã đặt trụ sở tại TP. HCM, Hà Nội, Bắc Ninh, Bình Phước và Vũng Tàu.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tiếp tục chú trọng phát triển nhóm đối tượng thuộc khối các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) bên cạnh khối khách hàng là các doanh trong nước như hiện nay. Chúng tôi cũng hướng tới năm 2025 sẽ là ĐLT có uy tín nhất.

Theo Vietnamfinance

icon zalo