Tin tức

Nguyễn Văn Được – Doanh nhân đam mê lĩnh vực thuế

Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, tư vấn thuế là lĩnh vực đem đến nhiều cơ hội, nhưng cũng đầy thách thức đối với những người muốn khởi nghiệp.

 

Dù vậy, bằng đam mê cháy bỏng, doanh nhân sinh năm 1983 Nguyễn Văn Được – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kế Toán và Tư Vấn Thuế Trọng Tín đã khởi nghiệp thành công từ hai bàn tay trắng và đưa doanh nghiệp trở thành Đại lý thuế đầu tiên tại Tp. Hồ Chí Minh do Trung tâm kỷ lục Việt Nam xác lập.

 

 

Chuyên gia thuế Nguyễn Văn Được, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín

 

BNEWS: Vì sao anh lại chọn khởi nghiệp ở lĩnh vực tư vấn thuế?

Anh Nguyễn Văn Được: Khởi nghiệp là một quyết định hết sức khó khăn đối với hầu hết các bạn trẻ bởi thành công thường không nhiều, nhưng sẽ có vô vàn những thách thức, rủi ro và thất bại nếu như không thật sự quyết liệt và thận trọng. Tuy nhiên, khi có được thành công thì thật xứng đáng và vẻ vang.

Đặc biệt, khởi nghiệp trong lĩnh vực “dịch vụ thủ tục về thuế” lại càng vất vả và khó khăn. Bởi lẽ, để thành công trong lĩnh vực này không chỉ đòi hỏi người khởi nghiệp có đạo đức nghề nghiệp, tâm sáng, tinh thần quyết tâm mà cần phải có nghiệp vụ chuyên môn cao, bên cạnh những tố chất đặc biệt của người quản lý là sự chuyên nghiệp và bài bản.
Công Ty TNHH Tư vấn thuế Trọng Tín được thành lập năm 2010, trụ sở chính tại Tp. Hồ Chí Minh. Sau gần 10 năm hoạt động, Đại lý thuế Trọng Tín đã phát triển khá nhanh và mở thêm được các Chi nhánh tại Bắc Ninh, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hà Nội.

Những ngày đầu khởi nghiệp, Công ty gặp rất nhiều khó khăn do khung khổ pháp lý về lĩnh vực dịch vụ thủ tục thuế chưa thực sự hoàn thiện, văn hóa và thói quen của doanh nghiệp cũng như cán bộ, công chức còn bỡ ngỡ, xa lạ với dịch vụ này.
Nhưng cũng chính vì lĩnh vực còn mới mẻ nên tôi mới dấn thân để thử sức mình và chinh phục những khó khăn. Hơn nữa, khi mở Công ty tư vấn thuế tôi được là chính mình, cháy hết mình với đam mê.

Tôi nghĩ, khởi nghiệp từ nghề mình yêu thích và là lĩnh vực mình được đào tạo sẽ có nhiều thuận lợi để vận dụng tối đa những kiến thức đã học được và trải nghiệm thực tế. Điều này giúp tôi có thêm động lực để tiếp tục học tập, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn.

Thông qua các hoạt động tư vấn, phản biện chính sách pháp luật về thuế, truyền tải những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp đến các Bộ, ban, ngành đã góp phần trong việc cải cách thủ tục hành chính. Thực tế cho thấy, Đại lý thuế có vai trò là cầu nối giữa cơ quan thuế và người nộp thuế và là cánh tay nối dài của cơ quan thuế.

 

BNEWS: Anh suy nghĩ như thế nào về lĩnh vực tư vấn thuế đối với các doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập hiện nay?

Anh Nguyễn Văn Được: Nghề dịch vụ thủ tục thuế là một nghề mới xuất hiện ở Việt Nam, nhưng ngày càng khẳng định vị trí quan trọng trong hoạt động kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp và xã hội.

Thông qua việc tư vấn giúp doanh nghiệp hiểu đúng, làm đúng chính sách pháp luật một cách đơn giản và thuận tiện, từ đó hạn chế rủi ro, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Đồng thời góp phần giúp nhà nước thu đúng, thu đủ, huy động nguồn chảy ngân sách kịp thời, đúng địa chỉ và giảm thiểu chi phí thu thuế, chi phí xã hội.

Sứ mệnh của nghề này như tôi đã nói là tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp hiểu đúng, làm đúng và được hưởng quyền lợi đầy đủ theo quy định của pháp luật nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, từ ngày 1/7/2007, Luật Quản lý thuế quy định doanh nghiệp chuyển sang cơ chế tự khai, tự nộp và tự chịu trách nhiệm. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải hiểu thấu đáo chính sách pháp luật để thực hiện đúng và chịu trách nhiệm về những quyết định của mình. Vì vậy, Đại lý thuế ra đời là một bước ngoặt và là một mảnh ghép còn thiếu mà Chính phủ thiết kế nhằm hỗ trợ giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp.

Không những vậy, hiện nay quản lý thuế theo rủi ro đòi hỏi doanh nghiệp phải thực hiện tốt nghĩa vụ thuế nếu không sẽ bị cơ quan nhà nước “tuýt còi kiểm tra” và hệ quả là khó lường. Vì thế việc tư vấn thuế, khai thuế cho doanh nghiệp đòi hỏi phải thật sự bài bản và chuyên nghiệp để tránh những hệ lụy do thiếu hiểu biết của doanh nghiệp về thuế mà công việc này thuộc về thế mạnh của Đại lý thuế, tư vấn thuế.

Một khía cạnh khác cũng cần phải nhấn mạnh là dịch vụ thủ tục thuế là xu hướng tất yếu tại Việt Nam khi hội nhập quốc tế. Tại các nước phát triển trên thế giới như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn quốc…, dịch vụ này đã có từ lâu đời. Dịch vụ thủ tục thuế giúp nhà đầu tư trong nước và nước ngoài yên tâm về số liệu vì Công ty có đội ngũ chuyên môn lành nghề để thực hiện nghĩa vụ khai thuế thay cho họ một cách chính xác, an toàn với chi phí phù hợp. Đây có thể được coi là một điểm sáng giúp kêu gọi và mở rộng chính sách đầu tư của Chính phủ.

 

 

Giới thiệu về công ty Trọng Tín

 

BNEWS:Theo anh, để khởi nghiệp thành công thì yếu tố nào là quan trọng nhất đối với các bạn trẻ?

Anh Nguyễn Văn Được: Tuổi trẻ thiếu và yếu rất nhiều yếu tố như: vốn, kiến thức, kinh nghiệm… nên theo tôi ngoài việc khắc phục những hạn chế này thì khi khởi nghiệp các bạn trẻ phải thật sự nghiêm túc, thận trọng và có ý chí quyết tâm, làm việc hết mình để có được những lợi thế tốt nhất. Đừng khởi nghiệp bằng mọi giá và qua loa.

Điều cơ bản và quan trọng nhất đối với khởi nghiệp là phải dựa trên nền tảng của tri thức, trí tuệ và công nghệ, sở trường mạnh nhất của bản thân, bên cạnh uy tín và trách nhiệm với nghề và xã hội. Từ đó mới hun đúc đam mê, sáng tạo, cải tiến mô hình và ý tưởng kinh doanh một cách hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, các bạn trẻ phải luôn luôn học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và xu thế của công nghệ, thị trường và không quên tận dụng những chính sách pháp luật, ưu đãi, hỗ trợ của nhà nước và Chính phủ để khởi nghiệp thành công.

 

BNEWS:Anh có thể nói về những kỉ niệm đáng nhớ nhất của mình với nghề?

Anh Nguyễn Văn Được: Năm 2010, tôi quyết định khởi nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ thủ tục thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện chính sách pháp luật tốt hơn.

Sau gần 10 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực này có vô vàn chuyện vui, buồn. Câu chuyện khởi nghiệp của tôi gắn nhiều với nhiều con số không như: không vốn, không kinh nghiệm, có thể nói là “tay không bắt giặc”. Cái tôi có chỉ là sự quyết tâm và chấp nhận thử thách để được làm nghề mình yêu thích.

Khó khăn là thế, nhưng chuyện bị “xù” phí tư vấn hay bị ăn cắp bản quyền ý tưởng tư vấn là chuyện không hiếm khi tôi mới bước vào nghề. Bên cạnh đó, còn có vô vàn hoài nghi về sự thành công và hiệu quả của nghề này bởi nó quá khó khăn, vất vả cũng như khá rủi ro về mặt pháp lý vì nhiều nguyên nhân khách quan.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, từ khi tôi bước chân vào lĩnh vực này tôi như được thả hồn với những đam mê về con số, những thủ tục pháp lý một cách nghiêm túc.

Không phải một kỷ niệm mà đối với tôi là một chuỗi kỷ niệm đẹp với nghề khi được cộng đồng tín nhiệm, xã hội giao phó và tạo được lòng tin của đồng nghiệp, các Bộ, ban, ngành, tổ chức nghề nghiệp cũng như các cơ quan truyền thông.

 

 

BNEWS:Những thành tựu của doanh nghiệp và dự định tương lai của anh là gì?

Anh Nguyễn Văn Được: Nói về thành tựu của Công ty thì chưa thực sự lớn. Tuy nhiên, thành tựu lớn nhất mà chúng tôi đạt được là có được niềm tin tuyệt đối của lượng lớn doanh nghiệp trên địa bàn cả nước.

Ngoài những danh hiệu, giải thưởng như Kỷ lục Việt Nam xác lập về thuế, bằng khen của Bộ Tài chính về tư vấn thuế, bằng khen của Trung ương đoàn, doanh nhân tiêu biểu, suất sắc các năm hay vinh dự là một trong 5 Đại lý thuế uy tín được ký thỏa thuận với Tổng cục Thuế về hỗ trợ doanh nghiệp… thì chúng tôi đang tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng dịch vụ, lấy chất lượng và sự hài lòng của khách hàng làm kim chỉ nam.

Đồng thời xây dựng văn hóa doanh nghiệp khoa học, bài bản và nhân văn trên thế kiềng ba chân: “Nâng cao chất lượng của dịch vụ và lấy lợi ích của khách hàng, lợi ích của người lao động làm trọng tâm!”.

Theo bnews

icon zalo